มหาวิทยาลัยพะเยา จัด กาดก้อม กินอยู่ วิถี ล้านนา และมินิเกษตรแฟร์ กาดผักเกษตร Fresh Farm

29/1/2567 12:46:55น. 398

"กาดก้อม" เป็นคำที่ใช้เรียกตลาดในสมัยโบราณ ที่คนขายสินค้าจะนั่งขายสินค้าอยู่บนพื้นดิน ดังนั้นคนที่มาซื้อสินค้าจะต้องก้มลง เพื่อเลือกดูสินค้าที่ตนสนใจ โดยอากัปกิริยาก้อม ของคนไทยเหนือนั้น ทำได้สุภาพ นุ่มนวล ไม่เหมือนใคร และไม่มีชนชาติใดทำได้เหมือน เพราะเป็นกิริยาที่แสดงถึงความอ่อนน้อมถ่อมตน เป็นกิริยาสุภาพที่ต้องโน้มตัวลงไป ส่วนคนขายสินค้าก็นั่งกับพื้นแบบไม่ถือตัว จะเป็นภาพการซื้อขายสินค้าที่แสดงถึงความอ่อนโยน เต็มไปด้วยอัธยาศัยไมตรีระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย

เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2567 อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ พร้อมด้วย รองอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร รองศาสตราจารย์ ดร.ดิเรก ธีระภูธร ร่วมงาน กาดก้อม กินอยู่ วิถี ล้านนา และมินิเกษตรแฟร์ กาดผักเกษตร Fresh Farm โดย อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยาเป็นประธานในพิธีเปิด และคณบดีคณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิพรพรรณ์ เนื่องเม็ก กล่าวรายงานถึงวัตถุการจัดงานในครั้งนี้ ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง มหาวิทยาลัยพะเยา โดยภายในงานประกอบไปด้วย การแสดง สู่ขวัญข้าว เจ้าแม่ธรณี, บูทผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ คณะเกษตรฯ, บูทต้นไม้นานาพันธุ์, การแข่งขันประกวดทำ "ส้มตำ", การแข่งขันทำลาบควายลำ,หนังกลางแปลง, และตัดผักเกษตรในราคาแสนถูก "มีจะอี้ตวยก๊ะ season 3" โดยกิจกรรมต่างๆ ส่งเสริมด้านการทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมให้ยั่งยืน ส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรมล้านนาที่ดีงาม บริการวิชาการเกี่ยวกับการตลาดสินค้าการเกษตร ส่งเสริมให้เกิดการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย

ภาพ :   นิติพัฒน์ ธำรงทอง
ข้อมูล/ข่าว :    นิติพัฒน์ ธำรงทอง
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
29/1/2567 12:46:55น. 398