อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา พร้อมคณะผู้บริหาร เข้าร่วมพิธีร่วมกับจังหวัดพะเยา ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษก ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของจังหวัดพะเยา

10/4/2562 16:26:30น. 315
อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา,พร้อมคณะผู้บริหาร,เข้าร่วมพิธีร่วมกับจังหวัดพะเยา,ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษก,ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก,ของจังหวัดพะเยา

วันที่ 8 เมษายน 2562 อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยพะเยา เข้าร่วมพิธีร่วมกับจังหวัดพะเยา ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษก ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จังหวัดพะเยา ณ วิหารวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง โดยมี ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ได้นำข้าราชการพลเรือน ตุลาการ ทหาร ตำรวจ จิตอาสา และประชาชนชาวพะเยาทุกหมู่เหล่า ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษก ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของจังหวัดพะเยา ซึ่งวันที่ 6 เมษายน ได้จัดพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ ขุนน้ำแม่ปืม ต.บ้านเหล่า อ.แม่ใจ และ ขุนน้ำคะ ต.ผาช้างน้อย อ.ปง และเชิญขันน้ำสาครบรรจุน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ มาจัดพิธีทำน้ำอภิเษกในวันนี้

โดยเวลา 16.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาเป็นประธานจุดธูปเทียนที่หน้าเครื่องสังเวยบูชาฤกษ์ พราหมณ์อ่านโองการบูชาฤกษ์ เสร็จแล้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาเข้าสู่วิหารวัดศรีโคมคำ จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พระสงฆ์ให้ศีล

จากนั้น เวลา 17.00 น พระราชปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดพะเยา ประธานฝ่ายสงฆ์ ประกาศชุมนุมเทวดา ประธานสงฆ์เจิมเทียนชัย เทียนมงคล และเทียนพุทธาภิเษก ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาถวายเทียนชนวนแด่ประธานสงฆ์

เมื่อได้ฤกษ์เวลา 17.10 น.ประธานสงฆ์จุดเทียนชัย และเทียนพุทธาภิเษก พระสงฆ์ 30 รูป เจริญพระพุทธมนต์คาถาจุดเทียนชัย และก่อนที่พระสงฆ์จะเจริญพระพุทธมนต์ถึงบทไตรสรณคมน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาได้จุดเทียนมงคล เทียนหน้าพระ และเทียนนวหรคุณ จากนั้นพระสงฆ์เถราจารย์ และพระสงฆ์ สวดภาณวาร เจริญจิตภาวนา จนถึงเวลา 22.00 น.เสร็จพิธี

ภาพ :   ปราการ บุญมาวงศ์
ข้อมูล/ข่าว :    ชัชชญา ถูกจิตร / สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพะเยา
เพิ่มข่าวโดย :   suttikran.kh@up.ac.th
10/4/2562 16:26:30น. 315