มหาวิทยาลัยพะเยาร่วมรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก เริ่มต้นปีใหม่ 2563

3/1/2563 13:46:11น. 809
ม.พะเยารณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก

วันขึ้นปีใหม่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งใหม่ๆ รวมไปถึงการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก ตามร้านค้าในโรงอาหารและร้านสะดวกซื้อภายในมหาวิทยาลัยพะเยา ได้เริ่มงดแจกถุงพลาสติกแล้ว เพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อมบนโลกใบนี้

การรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกเริ่มต้นเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2563 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) สร้างความร่วมมือกับกับภาคธุรกิจ เอกชน ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และตลาดสดทั่วประเทศ ภายใต้โครงการทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม โดยการแนะนำให้ลูกค้านำถุงผ้ามาจากบ้านมาใส่สินค้าที่ตนเองซื้อด้วย เพื่อเป็นการลดการใช้ถุงพลาสติกแบบหูหิ้วได้มากกว่า 2,000 ล้านใบ หรือประมาณ 5.7 ล้านกิโลกรัม คิดเป็นมูลค่ากว่า 400 ล้านบาท โดยก่อนหน้านี้ทางมหาวิทยาลัยได้จัดกิจกรรม “มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมใจงดรับถุงพลาสติก” เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา เริ่มงดรับถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งตามร้านค้าในโรงอาหารและร้านสะดวกซื้อ เป็นกิจกรรมที่กระตุ้นและสร้างจิตสำนึกให้บุคลากรและนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา ได้ตระหนักถึงปัญหาที่เป็นผลกระทบจากขยะพลาสติก ซึ่งปี 2563 นี้ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลดมลพิษจากพลาสติก เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีของบุคลากรและนิสิตของมหาวิทยาลัยพะเยา

ภาพ :   www.komchadluek.net , ดร.ปรัชญ์ ปิงเมืองเหล็ก , นายภูติวัต สุวิชัย นิสิตฝึกประสบการณ์ งานประชาสัมพันธ์
ข้อมูล/ข่าว :    ภูติวัต สุวิชัย นิสิตฝึกประสบการณ์ งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยพะเยา
เพิ่มข่าวโดย :   Narong.wo@up.ac.th
3/1/2563 13:46:11น. 809