ม.พะเยา รณรงค์ให้นิสิตและบุคลากรตระหนักเรื่องฝุ่นควันหลัง PM 2.5 กลับมาอีกครั้ง

17/1/2563 11:30:18น. 154
PM 2.5 ม.พะเยา

นิสิตและบุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา สวมหน้ากากอนามัยในการป้องกันฝุ่นควัน หลังสถานการณ์ฝุ่นควันเริ่มกลับมาอีกครั้ง สภาพทั่วไปของบรรยากาศบริเวณมหาวิทยาลัยพะเยาล่าสุดยังมีฝุ่นควันปกคลุมอยู่เล็กน้อย ในสัปดาห์นี้ ปริมาณฝุ่นในจังหวัดพะเยา มีค่า PM 2.5 อยู่ที่ 56.3 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่า PM 10 อยู่ที่ 78 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่า AQI อยู่ที่ 151 ซึ่งถือว่าเป็นค่าที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ และมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นอีก

ดร.ธนาทิพย์ จันทร์คง รองคณบดีฝ่ายนิสิตและนวัตกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์ กล่าวว่า เราไม่สามารถทำให้พื้นที่โล่งสะอาดได้ แต่จะต้องเลือกพื้นที่หรือห้องที่ปลอดภัยจากฝุ่น การจัดการพื้นที่มีหลักการคือถ้าข้างนอกมีปริมาณฝุ่นเยอะ เราต้องพยายามไม่ให้ฝุ่นเข้ามาในห้อง จึงทำการทดลองต้นแบบโดยการติดเซนเซอร์เพื่อใช้ในพื้นที่ วัดค่าปริมาณฝุ่นภายในห้องเทียบกับข้างนอกห้อง ช่วยบริหารจัดการพื้นที่ลดฝุ่น และทำเครื่องกรองอากาศเพื่อที่จะทำให้อากาศภายในห้องสะอาดขึ้น โดยเริ่มที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ม.พะเยาก่อน จากนั้นจะไปทดลองทำที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในชุมชน ถ้าได้ต้นแบบแล้วจะนำเสนอให้ทางหอการค้าเพื่อที่จะได้ช่วยผลักดันในกลุ่มของหอการค้าและกลุ่มของอำเภอด้วยและจะนำประยุกต์ใช้ภายในมหาวิทยาลัยต่อไป  ส่วนเรื่องการรณรงค์ภายในมหาวิทยาลัยนั้นอยากจะเชิญชวนนิสิต อาจารย์ และบุคลากรมาระดมความคิดเรื่องการแก้ไขปัญหาฝุ่นควัน และโน้มน้าวใจด้วยการแจกหน้ากากอนามัยเพราะเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการป้องกันฝุ่นควัน

ปัญหาฝุ่นควันมักจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ อย่างเช่น มีอาการคัดจมูก แสบจมูกและลำคอ มีอาการแสบหรือคันตา ตาแดง น้ำตาไหล และมองภาพไม่ค่อยชัด เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพใจและกายของนิสิตและบุคลากรของมหาวิทยาลัยพะเยา จึงต้องลดกิจกรรมกลางแจ้งและลดใช้พื้นที่สุ่มเสี่ยงต่อหมอกควันและฝุ่นละออง สวมหน้ากากอนามัย คอยตรวจสอบคุณภาพของอากาศจากแอพพลิเคชั่น AirVisual ว่าอยู่ในระดับใด อย่างน้อยจะได้ป้องกันตนเองจากมลพิษให้มากที่สุด และร่วมสื่อสารรณรงค์ให้ตระหนักถึงปัญหาฝุ่นควัน

ภาพ :   ภูติวัต สุวิชัย นิสิตฝึกประสบการณ์งานประชาสัมพันธ์
ข้อมูล/ข่าว :    ภูติวัต สุวิชัย นิสิตฝึกประสบการณ์งานประชาสัมพันธ์
เพิ่มข่าวโดย :   Narong.wo@up.ac.th
17/1/2563 11:30:18น. 154