True ID ร่วมมือกับ สาขาวิชาการจัดการการสื่อสาร คณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา จัดฝึกอบรมเสริมทักษะเชิงข่าวให้แก่นิสิต ต่อยอดสู่การเป็นนักเขียนมืออาชีพ

23/11/2563 21:25:59น. 847
บุคลากร_คณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563  บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด จับมือ สาขาวิชาการจัดการการสื่อสาร คณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา  จัดโครงการ Citizen Journalist Training Day TrueID Intrend – Phayao University ผ่านช่องทาง Online (Google Meet) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออบรมเสริมทักษะเชิงข่าวให้กับนิสิตที่มีความสนใจในงานเขียน สร้างเสริมทักษะการเขียนเพื่อเล่าเรื่องหรือการสร้างสรรค์ Content ตลอดจนเพื่อต่อยอดการทำงานในสายวิชาชีพนิเทศศาสตร์ ผู้เข้าร่วมโครงการประกอบด้วยอาจารย์และนิสิตสาขาวิชาการจัดการการสื่อสาร กิจกรรมประกอบด้วยการฟังบรรยายและการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับวิทยากรมืออาชีพ โดยได้รับเกียรติจากบริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด นำโดย คุณปกรณ์ รัตนทรัพย์ศิริ บรรณาธิการข่าวและกีฬา พร้อมทั้ง คุณมนตรี ถาวรลักษณ์เจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ข้อมูลออนไลน์ และคุณวิชุดา แก้วสุวรรณ หัวหน้าฝ่ายคอนเทนต์ทรูไอดีอินเทรนด์ มาให้ความรู้เกี่ยวกับ Content Creator และการกำหนดทิศทางการเล่าเรื่อง การรายงานข่าว รวมทั้งเทคนิคการสร้าง Content ให้น่าสนใจด้วยการเพิ่มคุณค่าให้กับ Content การสร้างให้ติดเทรนด์เป็นกระแสบน Google Search ด้วยวิธีการสร้าง SEO (Search Engine Optimization) เพื่อให้เป็นที่ค้นหามากที่สุด โดยเทคนิคการใช้คีย์เวิร์ดหลักจะช่วยให้เข้าถึง Content ได้ง่าย ดังนั้นในการสร้างคำเพื่อใช้เป็นคีย์เวิร์ดหลักต้องให้เกิดความน่าสนใจ การตั้งหัวข้อ Content ที่ดีจะต้องมีความดึงดูดให้น่ากดเข้าไปค้นหาด้วย

ทั้งนี้ คุณ มนตรี ถาวรลักษณ์เจริญ กล่าวเสริมว่า “แนวทางที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งที่จะกำหนดขอบเขตความสำคัญบนเว็บไซต์คือการทำแฮทแท็ก เปรียบเสมือนเป็นการสรุปประเด็นที่ทำการสื่อสาร วิธีการตั้ง Title Tag เป็นส่วนสำคัญสำหรับการขยายคำในคีย์เวิร์ดหลักที่จะทำให้ Content ที่เขียนติด  เทรนด์เป็นกระแสนับยังเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะทำให้เกิด  Google Search มากขึ้น นอกจากการสร้างคำที่เป็นคีย์เวิร์ดหลักแล้วการสร้างรูปภาพก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถช่วยลิงค์ไปยังเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการเขียน Alt Text จะช่วยให้ทราบข้อมูลรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ Content ทำให้ค้นหาข้อมูลได้ง่ายขึ้น”

ในช่วงสุดท้ายของการอบรม คุณวิชุดา แก้วสุวรรณ ได้กล่าวถึงความเป็นมาของแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า TrueID In-Trend ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้เหล่านักเขียนได้มีพื้นที่ในการแสดงหรือสร้างสรรค์ผลงานเขียนชิ้นใหญ่ ซึ่งนักเขียนสามารถแบ่งปันเรื่องราวในรูปแบบของข้อความ ภาพหรือวิดีโอในระดับมืออาชีพเช่นกัน ก่อนเสร็จสิ้นกิจกรรมคุณวิชุดา กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ที่สนใจหรือต้องการที่จะเป็นนักเขียนว่า “การที่จะต้องสร้างหรือหาแนวทาง หาคาแรคเตอร์ของตนเองเพื่อสร้างสรรค์ Content  โดยวิธีการเพิ่มให้ตัวของ Content เกิดอิมแพ็คกับคนมากที่สุดคือ การผลักดัน Content โดยใช้ Influencer หรือผู้ที่ใช้จริงมาสื่อสาร ตลอดจนวิธีการหยิบยกสิ่งใกล้ตัวมาสร้างให้เกิด Content ได้อย่างน่าสนใจ” จากองค์ความรู้ที่ได้รับในครั้งนี้ นิสิตได้รับความรู้และสามารถนำไปปรับใช้ในเรื่องการเขียนเพื่อเตรียมพร้อมทางด้านวิชาชีพกับการทำงานสื่อสารองค์กรในยุคปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

facebooktwitterline

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพ :   สาขาวิชาการจัดการการสื่อสาร   
ข้อมูล/ข่าว :    สาขาวิชาการจัดการการสื่อสาร   
เพิ่มข่าวโดย :   pokbaworn.po@up.ac.th   
23/11/2563 21:25:59น. 847
Print Friendly and PDF

ข่าวที่เกี่ยวข้องกัน

ข่าวที่มีผู้อ่านสูงสุดประจำวัน


True ID ร่วมมือกับ สาขาวิชาการจัดการการสื่อสาร คณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา จัดฝึกอบรมเสริมทักษะเชิงข่าวให้แก่นิสิต ต่อยอดสู่การเป็นนักเขียนมืออาชีพ

##คณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ ##มหาวิทยาลัยพะเยา #University of Phayao
#sdg4

#มหาวิทยาลัยพะเยา #UniversityofPhayao

ติดตามข่าวสาร มพ.


แอปพลิเคชั่น Smart UP

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

รับข่าวสารผ่าน Line Official
เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่มีผู้อ่านสูงสุด ย้อนหลัง 7 วัน