อธิการบดี รับมอบเกียรติบัตรยกย่องเชิดชูเกียรติ “โครงการรณรงค์ส่งเสริมและสืบสานความเป็นไทย” จากกระทรวงวัฒนธรรม

14/1/2564 15:03:37น. 566
มหาวิทยาลัยพะเยา

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2564 รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดี พร้อมด้วย อาจารย์จารุวรรณ โปษยานนท์   ผู้ช่วยอธิการบดี รับมอบเกียรติบัตรยกย่องเชิดชูเกียรติแก่บุคคล หน่วยงาน ที่ได้รณรงค์ส่งเสริมและสืบสานความเป็นไทยด้วยการแต่งกาย    ผ้าไทย ผ้าพื้นเมือง ผ้าทอ    ผ้าถิ่น ประจำปี 2563 จาก นายไสว ไชยเมือง วัฒนธรรมจังหวัดพะเยา ตามนโยบายกระทรวงวัฒนธรรมที่ได้รณรงค์ส่งเสริมความเป็นไทย สนับสนุนมาตรการการใช้และสวมใส่ผ้าไทย อันเป็นเอกลักษณ์อันทรงคุณค่าของไทยที่สืบสานจากบรรพบุรุษสู่ลูกหลาน อีกทั้ง จังหวัดพะเยาได้เชิญชวนให้สวมใส่และแต่งกายด้วยผ้าไทย ผ้าพื้นเมือง ผ้าทอ ผ้าถิ่น ในทุกวันอังคารและวันศุกร์หรือตามโอกาสต่างๆ

มหาวิทยาลัยพะเยา นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีได้ให้ความร่วมมือดำเนินการตามมาตรการดังกล่าว    โดยเชิญชวนให้คณะผู้บริหาร บุคลากร ตลอดจนนิสิต ร่วมสวมใส่และแต่งกายด้วยผ้าไทย ผ้าถิ่น ใช้ชื่อแคมเปญว่า "ผ้าถิ่นผ้าไทย ใส่แบบไหนก็ดูดี" เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาไทย ส่งเสริมเศรษฐกิจอย่างสร้างสรรค์ และ ให้เศรษฐกิจในจังหวัดพะเยามีรากฐานที่มั่นคง ชุมชนสามารถสามารถพึ่งพาตนเองได้ อันสอดคล้องกับยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยพะเยา การเสริมสร้างและทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมให้ยั่งยืน              เพื่ออนุรักษ์ ฟื้นฟู ทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น เสริมสร้างความเป็นไทย และพัฒนาสู่สากล  (Thainess)

ภาพ :   ปราการ บุญมาวงค์
ข้อมูล/ข่าว :    กองกิจการนิสิต / ยุทธพงษ์ ยะตา
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
14/1/2564 15:03:37น. 566