๑๘ มกราคม “วันยุทธหัตถีสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” มหาวิทยาลัยพะเยา

18/1/2564 14:08:59น. 1867
มหาวิทยาลัยพะเยาร่วมงานวันยุทธหัตถีสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร และบุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา เข้าร่วมพิธีวันยุทธหัตถีสมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยอธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยาได้เข้าร่วมวางพานพุ่มดอกไม้สดถวายเครื่องสักการะ ได้รับเกียรติจาก นายชุติเดช มีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานนำถวายความเคารพ วางพานพุ่มดอกไม้สด และกล่าวถวายราชสดุดีพร้อมกับ หัวหน้าส่วนราชการ และองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ในจังหวัดพะเยา ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช มหาวิทยาลัยพะเยา   เมื่อวันที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๖๔ เวลา ๐๘.๓๐ น.

วันยุทธหัตถีสมเด็จพระนเรศวรมหาราช หรือ วันกองทัพไทย เป็นวันที่ระลึกในวาระที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงกระทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชาของพม่า โดยถือเอา วันที่ ๑๘ มกราคม ของทุกปี ตามการคำนวณจากเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ ที่ระบุว่า พระองค์กระทำยุทธหัตถี ในวันจันทร์ แรม ๒ ค่ำ เดือนยี่ ปีมะโรง จุลศักราช ๙๕๔  คำนวณได้ ตรงกับวันที่ ๑๘ มกราคม พุทธศักราช ๒๑๓๕ ดังนั้นจึงถือเป็น "วันยุทธหัตถี" หรือ "วันสมเด็จพระนเรศวรมหาราช"

ภาพ :   พิศุทธิ์ จิโรจน์กุล
ข้อมูล/ข่าว :    รัตนพงษ์ ธำรงทอง
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
18/1/2564 14:08:59น. 1867