พัฒนาทักษะงานภูมิทัศน์และสถานที่

16/3/2564 15:59:51น. 810
วิทยาเขตเชียงราย นำโดย นายสุพจน์ มานะสุข รักษาการในตำแหน่งหัวหน้างานธุรการ ดำเนินโครงการอบรมความรู้ทักษะประจำสายงานสวนภูมิทัศน์และสถานที่ เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานด้านงานสวนของวิทยาเขตเชียงราย ได้พัฒนาทักษะและความรู้พื้นฐานศิลปะการออกแบบงานด้านสวนภูมิทัศน์และสถานที่ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดความสวยงาม ณ มหาวิทยาลัยพะเยา วันที่ 16 มีนาคม 2564

ในการนี้ วิทยาเขตเชียงราย ได้รับเกียรติจาก นายจีระวัฒน์ หมั่นงาน ผู้อำนวยการ กองอาคารสถานที่ ของมหาวิทยาลัยพะเยา บรรยายในหัวข้อ งานสวนภูมิทัศน์ และงานสิ่งแวดล้อมของมหาวิทยาลัยพะเยา โครงการดังกล่าว นอกจากจะช่วยต่อยอดความรู้และทักษะในการปฏิบัติงานให้กับบุคลากรด้านการตกแต่งสวนและภูมิทัศน์แล้ว ยังช่วยสนับสนุนโครงการวิทยาเขตเชียงรายสีเขียวอีกด้วย

ในการศึกษาดูงานครั้งนี้ บุคลากรของวิทยาเขตเชียงรายใต้ตระหนักถึงคุณค่าของการรักษาสภาพแวดล้อมและได้นำต้นลิ้นมังกร สำหรับฟอกอากาศกลับไปปลูกในสำนักงานที่วิทยาเขตอีกหลายต้น

นอกจากนี้ บุคลากรวิทยาเขตเชียงราย ได้ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในประเด็นต่าง ๆ เช่น การออกแบบสวนภูมิทัศน์กลางแจ้งและต้นไม้ในร่ม การปลูกและบำรุงรักษาต้นไม้ให้เจริญเติบโตได้อย่างดี และมีความสวยงามแข็งแรงอยู่เสมอ การเตรียมดินเพาะปลูก และการขยายพันธุ์พืชหลากหลายชนิด อาทิ ต้นบลูซัลเวีย สร้อยไก่เซ็นจูรี่ พิทูเนีย บลูสกาย พุด แพงพวย ชาฮกเกี้ยน เสี้ยนฝรั่ง ผีเสื้อ คํามอกหลวง ราชพฤกษ์ กัลปพฤกษ์ เหลืองปรีดียาธร เหลืองเชียงราย และต้นหางนกยูงฝรั่ง อีกด้วย

ภาพ :   วิทยาเขตเชียงราย
ข้อมูล/ข่าว :    วิทยาเขตเชียงราย
เพิ่มข่าวโดย :   phanuphong.mo@up.ac.th
16/3/2564 15:59:51น. 810