พิธีไหว้ครู New Normal ปีการศึกษา ๒๕๖๔ มหาวิทยาลัยพะเยา

8/7/2564 16:39:50น. 901
พิธีไหว้ครู New Normal ปีการศึกษา ๒๕๖๔  มหาวิทยาลัยพะเยา

มหาวิทยาลัยพะเยา

มหาวิทยาลัยพะเยา จัดพิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๔ พิธีไหว้ครูถือเป็นพิธีกรรมที่เป็นประเพณีของไทยที่นิยมปฏิบัติมาแต่สมัยโบราณ แสดงถึงความระลึกถึงบุญคุณของครูที่ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ให้กับลูกศิษย์ การไหว้ครูเป็นการแสดงตนว่าขอเป็นศิษย์ของท่านโดยตรง            การไหว้ครูมีใช้ในหลายกิจกรรม ซึ่งในปีนี้ มหาวิทยาลัยพะเยาได้จัดขึ้น ในวันที่ ๘ กรกฎาคม ๒๕๖๔ ณ ห้องประชุมคุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ อาคาร ๙๙ พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ มหาวิทยาลัยพะเยา

โดยได้รับเกียรติจาก อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และคณาจารย์ มหาวิทยาลัยพะเยา เข้าร่วมพิธีในครั้งนี้ด้วย ผ่านการจัดขององค์การนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา กองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา โดยเป็นการจัดขึ้นในรูปแบบ New Normal ออนไลน์ผ่านการถ่ายทอดสด และจำกัดจำนวนนิสิตในการเข้าร่วมพิธี เว้นระยะห่างในการนั่ง และมีการตรวจวัดอุณภูมิตามมาตรการป้องกัน พร้อมกันนี้ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา ได้รับพานดอกไม้ พานธูปเทียน และเจิมหนังสือ เพื่อให้เป็นสิริมงคลในการเรียนหนังสือของนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา ในปีการศึกษา ๒๕๖๔ และผู้นำนิสิตได้นำกล่าวปฏิญาณตน เพื่อแสดงตนเป็นศิษย์มหาวิทยาลัยพะเยา

โลกปัจจุบัน กับสังคม ที่เปลี่ยนแปลงไป ทุกคนก็ต้องปรับตัวในด้านเทคโนโลยี ซึ่งอาจจะทำให้หน้าที่ครูถูกทดแทนด้วยครูเทคโนโลยี เพราะนิสิตปัจจุบันได้แสวงหาความรู้จากเทคโนโลยี สิ่งต่าง            ที่เข้ามาแทนที่บทบาทของครูที่สอนในห้องเรียน แต่ก็เป็นที่น่ายินดี ที่นิสิตยังไม่ทิ้งสิ่งที่เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาผ่านการจัดพิธีในวันนี้ ในช่วงเวลานี้ทั้งครูทั้งนิสิตต้องปรับตัวเพื่อให้เท่าทันเทคโนโลยี และขอให้นิสิตทุกคนขยัน ใฝ่ศึกษา เพื่อเป็นอาวุธความรู้ เพื่อการมีอาชีพ และสามารถดำรงค์ชีวิตในโลกปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาได้อย่างมีความสุขอธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา           รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ กล่าวให้โอวาท

ภาพ :   ปราการ บุญมาวงค์
ข้อมูล/ข่าว :    รัตนพงษ์ ธำรงทอง
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
8/7/2564 16:39:50น. 901