ประเพณีเดินเข้า มหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๔

17/7/2564 20:46:55น. 1010
ประเพณีเดินเข้า ม. มหาวิทยาลัยพะเยา

ประเพณีเดินเข้า มหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๔

ประเพณีเดินเข้า ม. หรือเดินเข้ามหาวิทยาลัยพะเยา เป็นประเพณีที่สืบต่อกันมาทุกปี เป็นกิจกรรมที่แสดงออกถึงความสมัครสมานสามัคคี สร้างความสัมพันธ์อันดีของนิสิตทั้ง  เวียง แสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในการเดินเข้า ตลอดระยะทางกว่า  กิโลเมตรเพื่อนำเครื่องสักการะบูชา ขึ้นไปสักการะ พระพุทธภุชคารักษ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัยพะเยา นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ ความรัก และความสามัคคีแล้วนั้น ยังถือเป็นการสืบสานและทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของมหาวิทยาลัยพะเยา

อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดประเพณีเดินเข้า ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๔ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และตัวแทนนิสิตปีการศึกษา ๒๕๖๓ และปีการศึกษา ๒๕๖๔ จำนวน ๒๐๐ คน เดินเข้า ประกอบด้วย ขบวนคณะผู้บริหาร บุคลากรและศิษย์เก่า ขบวนเครื่องสักการะพระพุทธภุชคารักษ์ และขบวนตัวแทนนิสิตเวียง ทั้ง  เวียง เพื่อเดินเข้า สักการะ พระพุทธภุชคารักษ์  โดยอธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา กล่าวนำคำถวายเครื่องสักการะพระพุทธภุชคารักษ์ และคณะผู้บริหารถวายต้นไม้เงินต้นไม้ทอง เครื่องสักการะแบบล้านนา ประเพณีเดินเข้า ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๔ ได้จัดขึ้นในวันที่ ๑๗ กรกฎาคม ๒๔๖๔  มหาวิทยาลัยพะเยา จังหวัดพะเยา

โดยกิจกรรมในครั้งนี้ได้ปฎิบัติตามมาตรการป้องกัน covid-19 และปฎิบัติตามมาตรการD-M-H-T-T อย่างเคร่งครัดและได้รับอนุญาตจัดกิจกรรมจาก ศคบ. อำเภอเมืองพะเยาเรียบร้อยแล้ว

ภาพ :   งานประชาสัมพันธ์ ,กองกิจการนิสิต , ชมรมถ่ายภาพมหาวิทยาลัยพะเยา
ข้อมูล/ข่าว :    รัตนพงษ์ ธำรงทอง
เพิ่มข่าวโดย :   Rattanapong.tu@up.ac.th
17/7/2564 20:46:55น. 1010