ม.พะเยา ร่วมกับ เหล่ากาชาด จ.พะเยา เชิญชวนนิสิต และบุคลากร ร่วมบริจาคโลหิต

19/7/2564 15:29:02น. 935
บริจาคโลหิต
          ขอเชิญชวนนิสิต และบุคลากร มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมบริจาคโลหิต เพื่อสำรองโลหิตให้แก่ โรงพยาบาลพะเยาและโรงพยาบาลใกล้เคียง เปิดรับบริจาควันที่ ๑๙ – ๒๐ กรกฎาคม ๒๕๖๔ ตั้งแต่เวลา ๐๙.๓๐ - ๑๒.๐๐ น. ณ บริเวณชั้น ๑ อาคารสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยพะเยา โดยวันนี้ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร เดินทางมาเยี่ยมและให้กำลังใจคณะทำงานและทุกคนที่บริจาคโลหิต การรับบริจาคโลหิตครั้งนี้ จัดโดยศูนย์ปฎิบัติการมหาวิทยาลัยพะเยาจิตอาสาร่วมกับเหล่ากาชาดจังหวัดพะเยา ซึ่งนำโดยนางประภากร อมรวัฒน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพะเยา และโรงพยาบาลพะเยา ภายใต้กิจกรรม “บริจาคโลหิตเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์” และเนื่องสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และการประสบปัญหาการขาดแคลนโลหิตอย่างวิกฤต ขอให้ผู้ที่มีความประสงค์ที่จะบริจาคโลหิต ลงทะเบียนเพื่อคัดกรอง และแจ้งช่วงเวลาในการบริจาคโลหิตเพื่อลดความแออัด ตาม QR code หรือ ตาม Link https://forms.gle/nsyYCuG1dahPo4e1A (แบบคัดกรองและลงทะเบียนเพื่อบริจาคโลหิต)

สำหรับท่านใดต้องการบริจาคโลหิตควรมีการเตรียมตัวให้พร้อม ควรดื่มน้ำให้มากๆเพื่อให้ร่างกายสดชื่น เลือดไหลเวียนดี งดดื่มสุราหรือเครื่องดื่ม ที่มีแอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย ๗ ชั่วโมง ควรรับประทานอาหารก่อนบริจาค ๔ ชั่วโมง ไม่ควรวิตกกังวล ในขณะบริจาคเลือด ส่วนหลังเสร็จจากการบริจาคโลหิต อย่าเพิ่งรีบลุกขึ้นทันที ให้นอนพักบนเตียงก่อน เพราะหากลุกขึ้นทันทีอาจทำให้หน้ามืด เป็นลมได้ ควรพักจนรู้สึกสบายและมั่นใจแล้ว จึงลุกไปดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารที่ทางเจ้าหน้าที่เตรียมไว้ให้หลังจากบริจาคควรดื่มน้ำในปริมาณมากกว่าปกติ ๑ วัน ควรงดออกกำลังกายหนักๆ ที่ทำเสียเหงื่อมากเป็นเวลา ๒๔ ชั่วโมง ทั้งนี้เพื่อป้องกันการบวมช้ำ ควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง และรับประทานยาบำรุงเลือดที่ทางเจ้าหน้าที่จัดให้มาทานจนหมดเป็นประจำทุกวัน

ภาพ :   พิศุทธิ์ จิโรจน์กุล งานประชาสัมพันธ์
ข้อมูล/ข่าว :    ธิดาดือน อุตยานะ งานประชาสัมพันธ์
19/7/2564 15:29:02น. 935