มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับ​ ชมรมรักการทำบุญ และภาคีเครือข่าย ถวายเทียนพรรษามหาบารมี ปี ๒๕๖๔

27/7/2564 16:49:17น. 826
มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับ​ ชมรมรักการทำบุญ และภาคีเครือข่าย ถวายเทียนพรรษามหาบารมี ปี ๖๔
มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับ ชมรมรักการทำบุญ และภาคีเครือข่าย ถวายเทียนพรรษามหาบารมี ปี ๒๕๖๔

วันอังคาร ที่ ๒๗ กรกฎาคม ๒๕๖๔ เวลา ๐๙.๐๐ น. - ๑๑.๐๐ น. อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีถวายเทียนพรรษา พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร คณาจารย์ และบุคลากร มหาวิทยาลัยพะเยา ณ วัดศรีโคมคํา พระอารามหลวง และ วัดพระธาตุจอมทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ใน "โครงการถวายเทียนพรรษามหาบารมี ปี ๖๔" นำโดย ชมรมรักการทำบุญ และภาคีเครือข่าย ร่วมกับมหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อถวายเทียนพรรษา ให้วัดต่าง ๆ ในภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก ภาคกลาง และภาคอีสาน โดยมี คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ ศ.คลินิก ทพญ.ทัศนีย์ เต็งรังสรรค์ เป็นผู้ประสานงาน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้า ทุกๆพระองค์ และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง พระชนมายุยิ่งยืนนาน ทรงเป็นแสงสว่างแห่งศรัทธา นำความสุข ความเจริญสู่ไทยทั้งมวล พระบรมวงศานุวงศ์ ทุกๆพระองค์ บรรพชน ปวงชนชาวไทย
           โดยเมื่อวันที่ ๒ กรกฎาคม ๒๕๖๔ ที่ผ่านมา ได้นำเทียนพรรษา น้อมเกล้าฯถวาย ทรงอธิษฐาน เพื่อความร่มเย็นเป็นสุข ของประเทศชาติ และน้อมอุทิศถวายพระราชกุศล พระบูรพกษัตริยาธิราชเจ้าทุกพระองค์
         การบูชาพระรัตนตรัยด้วยประทีปแสงสว่าง ถือเป็นเครื่องสักการบูชานั้นเป็นสิ่งสำคัญ มีนัยยะพิเศษ กล่าวคือเมื่อแสงสว่างเกิดขึ้น ความมืดก็หมดสิ้นไป การจุดประทีปบูชาจึงถือเป็นบุคลาธิษฐาน น้อมถึงการตรัสรู้ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า น้อมถึงพระรัตนตรัย น้อมถึงการประหารอาสวะกิเลสให้หมดสิ้น น้อมถึงสิ่งมงคลอันประเสริฐต่างๆอันสว่างไสวทั้งภายนอกและภายใน น้อมเชื่อมอธิษฐานจิตบังเกิดเป็นอานิสงส์ผลบุญเข้าสู่ใจผู้ที่ได้สักการบูชาด้วยประทีป ตลอดจนถึง เป็นแสงสว่างเปิดมหามงคลให้กับตนเอง ครอบครัว

ภาพ :   ปราการ บุญมาวงค์
ข้อมูล/ข่าว :    รัตนพงษ์ ธำรงทอง / คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิยาลัยพะเยา
เพิ่มข่าวโดย :   Rattanapong.tu@up.ac.th
27/7/2564 16:49:17น. 826