มหาวิทยาลัยพะเยาร่วมกิจกรรม “ตามรอยสองจันทร์ สานฝันดอยบุษราคัม”

21/1/2565 16:51:48น. 630

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเยื่ยม วัดอนาลโยทิพยาราม เมื่อวันที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๒๗ ตรงกับวันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๒ ทรงเสวยพระกระยาหารเย็น และทรงโปรดทอดพระเนตรชมพระจันทร์และปรากฏความงามเป็นอัศจรรย์ เมื่อเงาของพระจันทร์บนท้องฟ้าปรากฏให้เห็นเด่นชัดอีกดวงบนผิวน้ำกลางกว๊านพะเยา ทรงรับสั่งว่า พระจันทร์ที่นี่สวยงามกว่าภูพิงค์ เพราะที่นี่มีพระจันทร์สองดวง หากจะชมพระจันทร์ที่สวยงามต้องรอชม วันแรมขึ้น ๒ ค่ำ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดกิจกรรม ชมพระจันทร์ จุดชมวิว ณ วัดอนาลโยทิพยาราม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

เมื่อวันที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๖๕ เวลา ๑๙.๐๐ น. ที่ผ่านมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร บุคลากร มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกิจกรรมกิจกรรม “ตามรอยสองจันทร์ สานฝันดอยบุษราคัม Full moon at Doi Bussaracum ชมพระจันทร์ จุดชมวิว ณ วัดอนาลโยทิพยาราม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา โดยมี ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นายศักดิ์ฤทธิ์ สลักคำ เป็นประธาน สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพะเยา ได้ดำเนินการจัด กิจกรรมตามรอยสองจันทร์ สานฝันดอยบุษราคัม ซึ่งเป็นโครงการต่อยอดการพัฒนาพื้นที่ด้วยการสืบสานของดีจังหวัดพะเยาสู่ความยั่งยืน คือการยกระดับสินค้าชุมชน นำเสนอในมุมมองของนักท่องเที่ยวผ่านกิจกรรมจิบชาชมจันทร์ ตามรอยสองจันทร์ สานฝันดอยบุษราคัม

ภาพ :   ปราการ บุญมาวงศ์
ข้อมูล/ข่าว :    รัตนพงษ์ ธำรงทอง
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
21/1/2565 16:51:48น. 630