คณะศิลปศาสตร์ ดำเนินโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและการพัฒนาท้องถิ่น โดยมีสถาบันอุดมศึกษาเป็นพี่เลี้ยง ประจำปีการศึกษา 2564

25/3/2565 15:31:12น. 453

เมื่อวันที่ 3-25 กุมภาพันธ์ 2565 คณะศิลปศาสตร์ นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.คมกฤช ตาชม รองคณบดีฝ่ายวิชาการ พร้อมด้วยบุคลากรสายสนับสนุน ได้ดำเนินโครงการ การเล่าเรื่องด้วยสื่อดิจิทัล “การพัฒนาครูสู่ผู้เรียนด้านการอ่านออกเขียนได้และทักษะในศตวรรษที่ 21” กิจกรรมที่ 2 การจัดกิจกรรมพัฒนาการอ่านออกเขียนได้ โดยใช้การเล่าเรื่องผ่านสื่อดิจิทัล (Digital Storytelling) และการพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21 โดยได้ติดตามความก้าวหน้า ในโรงเรียนสังกัด สพฐ. พะเยา ที่เข้าร่วมโครงการฯ ประกอบด้วย โรงเรียนบ้านควรดง อ.ปง โรงเรียนบ้านสบบง อ.ภูซาง โรงเรียนบ้านท่าฟ้าใต้ อ.เชียงม่วน โรงเรียนบ้านทุ่งกล้วย อ.ภูซาง โรงเรียนบ้านแวนโค้ง อ.เชียงคำ โรงเรียนบ้านแวน อ.เชียงคำ โรงเรียนบ้านพระนั่งดิน อ.เชียงคำ และโรงเรียนบ้านแม่ต๋ำ อ.เชียงคำ ซึ่งคณาจารย์ในโรงเรียนดังกล่าวฯ ได้ร่วมพัฒนานิทานเพื่อสนับสนุนการอ่านออกเขียนได้ของนักเรียน ครั้งนี้จึงเป็นการติดตามความคืบหน้าและประเมินความสำเร็จของกิจกรรมครั้งที่ 1 โดยได้มีการเข้าร่วมสังเกตการณ์ การจัดการเรียนการสอนด้วยสื่อดิจิทัล ที่แต่ละโรงเรียนได้จัดทำขึ้น รวมถึงทำการทดสอบ Pretest – Posttest และสัมภาษณ์ผู้อำนวยการโรงเรียน ครูผู้สอน และนักเรียน ถึงประสิทธิภาพในการใช้นิทานดิจิทัลเพื่อพัฒนาการอ่านออกเขียนได้ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

โครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและการพัฒนาท้องถิ่นฯ ประจำปีการศึกษา 2564 กิจกรรมที่ 2 จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะการอ่านออกเขียนได้และทักษะในศตวรรษที่ 21 ของผู้เรียนโดยใช้การเล่าเรื่องผ่านสื่อดิจิทัล (Digital Storytelling) และการใช้เครือข่ายครูต้นแบบ (Prototype Teacher Network) รวมถึงเพื่อพัฒนาทักษะการจัดการเรียนรู้ การวัดผลประเมินผล และการวิจัยของครู ผ่านสื่อดังกล่าวฯ ด้วย สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณทีมบุคลากรสายสนับสนุน คณะศิลปศาสตร์ ประกอบด้วย คุณโสภิดา สุทธนะ คุณชุติมา ปัญญาวงศ์ และ คุณสถาพร เทพอุดม ที่ได้ร่วมกันดำเนินงานและสนับสนุนการจัดโครงการฯ ให้ประสบผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์

ผู้รับผิดชอบโครงการ: ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.คมกฤช ตาชม รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะศิลปศาสตร์

ข้อมูล / ภาพ: นายสถาพร เทพอุดม นักวิชาการศึกษา คณะศิลปศาสตร์

ข่าว: นายเขตฐพัฒน์ เพียรจริง เจ้าหน้าที่ประจำคณะศิลปศาสตร์
ดูอัลบั้มภาพเพิ่มเติมได้ที่ :

ติดตามข่าวสารคณะศิลปศาสตร์ได้ที่ : http://www.libarts.up.ac.th/

ภาพ :   นายสถาพร เทพอุดม
ข้อมูล/ข่าว :    นายสถาพร เทพอุดม / นายเขตฐพัฒน์ เพียรจริง
เพิ่มข่าวโดย :   khettaphat.ph@up.ac.th
25/3/2565 15:31:12น. 453