ศูนย์ให้คำปรึกษาและสร้างเสริมสุขภาวะ กองพัฒนาคุณภาพนิสิตและนิสิตพิการ ร่วมกับ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยพะเยา จัดโครงการอาหารและโภชนาการ เพื่อคุณภาพชีวิตนิสิตที่ดี (กิจกรรมอาหารปลอดภัย) ในวันที่28 - 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 08.00 – 16.00 น. โดยได้รับเกียรติจาก อาจารย์จารุวรรณ โปษยานนท์ ผู้ช่วยอธิการบดี กล่าวต้อนรับและกล่าวเปิดโครงการ ณ ห้องประชุมชั้น 1 (UP Space) 99 ปี พระอุบาลี คุณูปมาจารย์ (ปวง ธมฺมปญฺโญ) มหาวิทยาลัยพะเยา โดยกิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมเพื่อสร้างความเข้าใจในด้านหลักสุขาภิบาลอาหาร และการยกระดับร้านค้าจำหน่ายอาหารให้ได้มาตรฐานตามหลักสุขาภิบาล อีกทั้งให้ผู้ประกอบการร้านค้าได้ตระหนักถึงความรับผิดชอบต่ออาชีพซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของนิสิต รวมถึงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะอันนำไปสู่อัตราการเจ็บป่วยที่เกิดจากการบริโภคอาหารและสารปนเปื้อน ได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อรัณย์ภัค พิทักษ์พงษ์ ผู้ช่วยคณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา วิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านหลักสูตรการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร อบรมให้ความรู้ และฝึกปฏิบัติการใช้ชุดทดสอบสารปนเปื้อนในอาหาร
ทั้งนี้ ได้รับการอนุเคราะห์ยกเว้นค่าธรรมเนียมการอบรม และสถานที่จากสถาบันนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยพะเยา อีกทั้งได้รับความร่วมมือกองกฎหมายและทรัพย์สิน และหอพักนิสิต UP Dorm มหาวิทยาลัยพะเยา ในการประชาสัมพันธ์เข้าร่วมฝึกอบรมในครั้งนี้