คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้ปลูกต้น "คำมอกหลวง" ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

26/8/2565 18:54:28น. 721
คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้ปลูกต้น "คำมอกหลวง" ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง  เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565

วันที่ 26 สิงหาคม 2565 ผู้ช่วยศาสตราจารย์อุดม งามเมืองสกุล คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้ปลูกต้น "คำมอกหลวง" ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 โดย คำมอกหลวง เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบในช่วงสั้นๆ ก่อนออกดอก มียางสีเหลือง กิ่งอ่อนมีขนสั้นปกคลุม ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม ใบเหนียวและสากคาย ใบเดี่ยว มีหูใบลักษณะเป็นปลอกหุ้มกิ่ง หลุดร่วงง่าย เห็นรอยแผลชัดเจน ดอกเดี่ยว ดอกเมื่อเริ่มบานเป็นสีขาว แล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองภายหลัง กลีบเลี้ยงด้านนอกมีขนสีขาว ใกล้โรยมีกลิ่นหอมแรง ออกดอกเดือนมีนาคม – เมษายน ผลมีเมล็ดเดียว สีเขียว เมล็ดแบน พบครั้งแรกที่ดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ คำมอกหลวงกระจายพันธุ์ในป่าดิบแล้งและป่าเต็งรังทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง (https://th.wikipedia.org)

ภาพ :   คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
ข้อมูล/ข่าว :    ทรงพันธ์ อนุพันธ์
เพิ่มข่าวโดย :   krittabhorn.ju@up.ac.th
26/8/2565 18:54:28น. 721

#คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา #คณะนิติศาสตร์
#sdg15