คณะศิลปศาสตร์ลงพื้นที่เพื่อติดตามความก้าวหน้าโครงการ 1 คณะ 1 ชุมชนนวัตกรรม ประจำปีงบประมาณ 2565

6/12/2565 10:29:33น. 241
       เมื่อวันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน 2565 ผู้รับผิดชอบโครงการ 1 คณะ 1 ชุมชนนวัตกรรม คณะศิลปศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.คมกฤช ตาชม รองคณบดีฝ่ายวิชาการ พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิชญ์สินี เสถียรธราดล ผู้ช่วยคณบดี และ นายเฉลิมพันธ์ แก้วกันทะ นักวิเคราะห์นโยบายและแผน ลงพื้นที่เพื่อติดตามความก้าวหน้าโครงการ 1 คณะ 1 ชุมชนนวัตกรรม ประจำปีงบประมาณ 2565 โครงการสร้างเส้นทางการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนจิ้นซ่ำพริก ของชุมชนไทลื้อในพื้นที่ตำบลเชียงบานและตำบลหย่วน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา โดยคณะศิลปศาสตร์ ได้ดำเนินงานสร้างเส้นทางการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนดังกล่าวฯ โดยมีวัตถุประสงค์ 5 ประการ ประกอบด้วย 1. เพื่อศึกษาศักยภาพของผลิตภัณฑ์จิ้นซ่ำพริกของชุมชนไทลื้อ 2. เพื่อศึกษาแนวทางการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฯ 3. เพื่อสร้างเรื่องเล่าเชิงเศรษฐกิจสร้างสรรค์ สำหรับผลิตภัณฑ์ฯ 4. เพื่อพัฒนานวัตกรด้านการตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์ฯ และ 5. เพื่อสร้างตัวแบบการเรียนรู้และนวัตกรรม (Learning and Innovation Platform) สำหรับผลิตภัณฑ์ฯ โดยดำเนินการด้วยระเบียบวิธีวิจัยแบบมีส่วนร่วม (Participatory Action Research) เพื่อให้ชาวไทลื้อได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาตนเองอย่างแท้จริง ผ่านเครื่องมือการวิจัย ได้แก่การสนทนากลุ่ม (Focus Group) การสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth) การวิเคราะห์ SWOT ของกลุ่ม (SWOT Analysis) รวมถึงการปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จิ้นซ่ำพริกของชุมชนไทลื้อ โดยมีกองบริหารงานวิจัย พร้อมด้วยคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพสู่ความสำเร็จโครงการ 1 คณะ 1 ชุมชนนวัตกรรม (MAI) นำโดย ศาสตราจารย์ ดร.เสมอ ถาน้อย รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม ดร.ณัฐรินทร์ ปริวงศ์กุลธร วิทยาลัยการจัดการ และ คุณปรียาชนก เกษสุวรรณ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์ ร่วมติดตามความก้าวหน้าของโครงการฯ

ผู้รับผิดชอบโครงการ: ผศ.ดร.คมกฤช ตาชม รองคณบดีฝ่ายวิชาการ / ผศ.ดร.พิชญ์สินี เสถียรธราดล ผู้ช่วยคณบดี

ข้อมูล / ภาพ: กองบริหารงานวิจัย มหาวิทยาลัยพะเยา / นายเฉลิมพันธ์ แก้วกันทะ นักวิเคราะห์นโยบายและแผน

ข่าว: นายเขตฐพัฒน์ เพียรจริง เจ้าหน้าที่ประจำคณะศิลปศาสตร์
ดูอัลบั้มภาพเพิ่มเติมได้ที่ :

ติดตามข่าวสารคณะศิลปศาสตร์ได้ที่ : http://www.libarts.up.ac.th/

ภาพ :   ช่างภาพทีมงานนักวิจัย
ข้อมูล/ข่าว :    กองบริหารงานวิจัย มหาวิทยาลัยพะเยา / นายเฉลิมพันธ์ แก้วกันทะ / นายเขตฐพัฒน์ เพียรจริง
เพิ่มข่าวโดย :   khettaphat.ph@up.ac.th
6/12/2565 10:29:33น. 241