คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์จัดโครงการถอดบทเรียนและสร้างโมเดลรัฐ-พัฒน์นวัตกร คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์

6/2/2566 10:43:04น. 811
คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา  งานวิจัย
เมื่อวันพุธ ที่ 25 เดือน มกราคม พ.ศ. 2566 ณ ห้อง C302 อาคารเรียนรวมหลังเก่า (PKY) มหาวิทยาลัยพะเยา เวลา 12.00 – 17.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรรณภา ทองแดง รองคณบดีฝ่ายนวัตกรรมบูรณาการเพื่อชุมชน คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ ได้จัดทำโครงการถอดบทเรียนและสร้างโมเดลรัฐ-พัฒน์นวัตกร ขึ้น เพื่อเป็นแนวทางในการจัดการความรู้เกี่ยวกับผลงานวิชาการ งานวิจัย และบริการวิชาการ 3 ปีที่ผ่านมา ของคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.มนตรา พงษ์นิล คณบดีคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ เป็นประธานในพิธี

ในโครงการฯ ได้เรียนเชิญวิทยากรพิเศษ 2 ท่าน ได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.เก่งกิจ กิติเรียงลาภ อาจารย์ประจำภาควิชาสังคมวิทยา
และมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ ดร.ชัยพงษ์ สำเนียง อาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์และผู้ช่วยคณบดี คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งวิทยากรทั้ง 2 ท่าน ได้ผลิตผลงานวิชาการจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ ตำรา บทความวิจัย บทความวิชาการ และอื่น ๆ เข้ามาร่วม
ในกระบวนการจัดการความรู้ผ่านเวทีถอดบทเรียนในครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในขั้นตอนของการถ่ายทอด
องค์ความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการผลิตผลงานวิชาการ งานวิจัย และการบริการวิชาการ

สำหรับกระบวนการจัดการความรู้ผ่านเวทีถอดบทเรียนในครั้งนี้ ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการบรรลุเป้าหมายของคณะฯ อย่างน้อย 4 ด้าน ได้แก่ (1) การบรรลุเป้าหมายของงาน (2) การบรรลุเป้าหมายการพัฒนาคน (3) การบรรลุเป้าหมายการพัฒนาองค์การแห่งการเรียรู้ และ (4) การบรรลุเป้าหมายเรื่องการบริการวิชาการด้วยองค์ความรู้และนวัตกรรม ยิ่งไปกว่านั้น คือการนำไปสู่การสร้างโมเดลรัฐ-พัฒน์นวัตกร
คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ กระทั่งสามารถขยายผลไปสู่การพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็งได้ในลำดับต่อไป

ในภาพรวม การดำเนินโครงการเป็นไปด้วยความราบรื่น ซึ่งได้รับความสนใจจากทั้งคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นิสิต และผู้ที่สนใจ เข้าร่วมกิจกรรม ณ ห้องสัมมนา และติดตามรับชมผ่าน Live สด ของเพจเฟซบุ๊ก คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์

ภาพ :   เพ็ญพิทักษ์ รัตนหิรัญ
ข้อมูล/ข่าว :    เพ็ญพิทักษ์ รัตนหิรัญ
เพิ่มข่าวโดย :   penpitak.ra@up.ac.th
6/2/2566 10:43:04น. 811