กองกิจการนิสิตร่วมสืบสานประเพณี 7เป็ง สรงน้ำพระธาตุขิงแกง ประจำปี2566

7/4/2566 10:23:36น. 726
 สรงน้ำพระธาตุขิงแกง
มหาวิทยาลัยพะเยา​ โดย อธิการบดี​ รองศาสตราจารย์​ ดร.สุภกร​ พงศบางโพธิ์​ มอบหมายให้​ รองอธิการบดีฝ่ายคุณภาพนิสิต​ ดร.วุฒิชัย​ ไชยรินคำ​ ผู้ช่วยอธิการบดี​ อาจารย์​จารุวรรณ​ โปษยานนท์​ นำกองกิจการนิสิต​และผู้นำนิสิต ร่วมกับ​คณะสงฆ์และคณะศรัทธาวัดพระธาตุขิงแกง จัดพิธีรับน้ำสรงและผ้าห่มพระธาตุขิงแกง โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า​ กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา​ฯ​​ สยามบรมราชกุมารี​ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ​ พระราชทานน้ำสรง​และผ้าห่มพระธาตุขิงแกง​ ​ในงานประเพณี​ 7​ เป็ง​ สรงน้ำพระธาตุขิงแกง​ ณ​ วัดพระธาตุขิงแกง​ อ.จุน​ จ.พะเยา​ เมื่อวันที่​ 5 เมษายน​ 2566​ โดยมี​ ว่าที่ร้อยตรี​ ณรงค์​ โรจนโสทร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา​ เป็นประธานในพิธี​เชิญน้ำสรงพระราชทาน​ สรงพระธาตุขิงแกง​ และเชิญผ้าห่มพระราชทานห่มพระธาตุขิงแกง​ ร่วมกับคณะผู้บริหาร​ บุคลากรและผู้นำนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา​ และคณะศรัทธาวัดพระธาตุขิงแกง​
การร่วมสืบสานงานประเพณี​ 7​ เป็ง​ สรงน้ำพระธาตุขิงแกง​ นอกจากจะได้ร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามร่วมกับชุมชนแล้ว​ ยังเป็นการส่งเสริมอัตลักษณ์นิสิต​ และส่งเสริมความเป็นไทย​ อันสอดคล้องกับยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยพะเยาที่ร่วมอนุรักษ์ ฟื้นฟู ทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น เสริมสร้างความเป็นไทย และพัฒนาสู่สากล (Thainess) อีกด้วย

ภาพ :   กองกิจการนิสิต
ข้อมูล/ข่าว :    กองกิจการนิสิต
เพิ่มข่าวโดย :   chaturong.ch@up.ac.th
7/4/2566 10:23:36น. 726