คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ดำเนินงาน 1 Faculty 1 Signature ประจำปีงบประมาณ 2562 เรื่อง ภูมิปัญญาชุมชนเกี่ยวกับนวัตกรรมสีเขียวด้านการอุปโภคบริโภค: สันป่าม่วง จ.พะเยา

17/9/2562 9:23:09น. 61
คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์,มหาวิทยาลัยพะเยา,ดำเนินงาน,1,Faculty,1,Signature,ประจำปีงบประมาณ,2562,เรื่อง,ภูมิปัญญาชุมชนเกี่ยวกับนวัตกรรมสีเขียวด้านการอุปโภคบริโภค:,สันป่าม่วง,จ.พะเยา
คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ดำเนินงาน “ภูมิปัญญาชุมชนเกี่ยวกับนวัตกรรมสีเขียวด้านการอุปโภคบริโภค: สันป่าม่วง จ.พะเยา”?  โดยมีการจัดขึ้นในรูปแบบ การปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม เน้นกระบวนการชุมชน โดยแบ่งรูปแบบการดำเนินการเป็น …3 …กิจกรรมหลักๆคือ 1) กิจกรรมถอดองค์ความรู้เดิมของชุมชนเรื่องนวัตกรรมสีเขียวในด้านการอุปโภคบริโภค…เพื่อประเมินศักยภาพเดิมที่ชุมชนมีอยู่2) จัดฝึกอบรมเสริมความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับน วัตกรรมสีเขียวในด้านการอุปโภคบริโภคให้กับคนในชุมชน และ 3) ติดตามประเมินผลเป็นระยะ ๆ หลังจากคนในชุมชนได้รับการอบรมความรู้

โดยมีผลการดำเนินงานตามวัตถุประสงค์

1. ผู้ร่วมโครงการและผู้จัดได้องค์ความรู้เดิมของชุมชนในด้านนวัตกรรมสีเขียวเกี่ยวกับการอุปโภคและบริโภคออกมาเพื่อทำการจัดเก็บและทำนุบำรุงต่อไปไม่ให้สูญหาย
  2. ผู้ร่วมโครงการและผู้จัดได้ทราบถึงภูมิปัญญาชุมชนเกี่ยวกับนวัตกรรมเขียวด้านการอุปโภคบริโภค
  3. ผู้เข้าร่วมได้รับความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการอุปโภคบริโภคปลอดสารปลอดภัย
  4. ผู้เข้าร่วมได้รับการถ่ายทอดการฝึกอบรมปฏิบัติการการประกอบอาหาร “น้ำพริกปลาร้าสมุนไพร” และ “แชมพูสมุนไพรดอกอัญชัน” ซึ่งล้วนแต่เป็นผลิตภัณฑ์ปลอดภัย ปลอดสาร

ภาพ :   อ.สุกมล มุ่งพัฒนสุนทร
ข้อมูล/ข่าว :    คณะกรรมการดำเนินงาน 1 Faculty 1 Signature
เพิ่มข่าวโดย :   tanarin.kh@up.ac.th
17/9/2562 9:23:09น. 61