ม.พะเยารณรงค์นักเรียนนิสิตและบุคลากรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก

29/1/2563 16:37:30น. 161
ข่าวฝุ่นละอองม.พะเยา

วันนี้ (วันพุธ ที่ 29 มกราคม 2563) .พะเยาอากาศน่าเป็นห่วง เนื่องจากค่าฝุ่นเกินค่ามาตราฐานขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยวัดจากเครื่องตรวจวัดค่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กจำนวน 2 เครื่อง ที่มาทำการติดตั้งภายใน ม.พะเยาและโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา โดยทางกองอาคารสถานที่งานสิ่งแวดล้อมร่วมกับคณะพลังงานและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยพะเยา ทำหน้าที่ติดตั้งเครื่องตรวจวัดค่าของหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก คุณสมบัติเครื่องตัวนี้ทำหน้าที่ตรวจเฝ้าระวังและเตือนภัยปัญหาของหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กที่จะได้รับอันตรายว่าอยู่ในระดับไหน และในวันนี้หมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กยังปกคลุมเต็มพื้นที่ ม.พะเยาพร้อมยังมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ด้านหลังม.พะเยา เนื่องจากเกิดไฟป่า จะสามารถมองเห็นฝุ่นละอองชัดเป็นพิเศษ ส่งผลให้ค่าหมอกควันในบริเวณพื้นที่ ม.พะเยา มีค่าสูงขึ้น โดยล่าสุดค่าฝุ่นละออง PM 2.5 อยู่ที่ 87 ไมโครกรัม/ลูกบาศเมตร จากค่ามาตราฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศเมตร ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของนักเรียนและนิสิตม.พะเยา ในช่วงนี้แนะนำนักเรียนและนิสิตให้งดกิจกรรมในที่โล่งแจ้ง เนื่องจากพบนิสิตป่วยเข้ารับการรักษาที่ ศูนย์การแพทย์และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยพะเยาจำนวน 3 ราย คาดว่าเกิดจากฝุ่นละออง PM 2.5 อาการเบื้องต้นหายใจไม่ออกแน่นหน้าอก และคัดจมูก

รองศาสตราจารย์ ปรียานันท์ แสนโภชน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา กล่าวว่า การป้องกันปัญหาภาวะหมอกควัน ควรสวมหน้ากากอนามัยขณะทำกิจกรรมต่างๆ โดยนิสิตม.พะเยา และนักเรียนโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา ควรงดการทำกิจกรรมกลางแจ้งทุกกรณี และยังได้ให้ความสำคัญในเรื่องของการใช้หน้ากากอนามัย ในการป้องกันหมอกควันพิษ หลังสถานการณ์หมอกควันมีค่าเพิ่มมากสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้บรรยากาศบริเวณ ม. พะเยา ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควัน โดยนิสิตต้องสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันหมอกควันและมลพิษจากสภาพอากาศ เพื่อความปลอดภัย

ภาพ :   นางสาว พัชรธิดา ปัญญาวงค์ 58111747 นิสิตฝึกประสบการณ์ทำงาน
ข้อมูล/ข่าว :    นางสาว พัชรธิดา ปัญญาวงค์ 58111747 นิสิตฝึกประสบการณ์ทำงาน
เพิ่มข่าวโดย :   Narong.wo@up.ac.th
29/1/2563 16:37:30น. 161