มหาวิทยาลัยพะเยา ส่งมอบ Aerosol Box กล่องป้องกันเชื้อฟุ้งกระจายให้กับโรงพยาบาลพะเยา

7/4/2563 13:05:34น. 681
มหาวิทยาลัยพะเยาส่งมอบ Aerosol Box กล่องป้องกันเชื้อฟุ้งกระจาย ให้กับโรงพยาบาลพะเยา

วันนี้ (วันที่ 7 เมษายน 2563) อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ พร้อมด้วย คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยพะเยา ส่งมอบ Aerosol Box กล่องป้องกันเชื้อฟุ้งกระจาย ให้กับ โรงพยาบาลพะเยา สำหรับAerosol Boxเป็นอุปกรณ์สำหรับปฏิบัติการใส่ท่อช่วยหายใจให้ผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 ที่ระบบหายใจล้มเหลวเป็นกล่องอะคริลิกใส ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส เจาะช่องให้สอดมือเข้าไปได้ ใช้ครอบบริเวณศีรษะผู้ป่วย โดยแพทย์พยาบาล สามารถสอดมือเข้าไปในช่องเพื่อทำหัตถการใส่ท่อช่วยหายใจให้ผู้ป่วยเป็นตัวช่วยในการแยกอากาศระหว่างผู้ป่วยกับบุคลากรการแพทย์ ป้องกันการฟุ้งกระจายของเชื้อ COVID-19 จากผู้ป่วยสู่แพทย์ และพยาบาล ช่วยเพิ่มความมั่นใจขณะปฏิบัติงาน

โดย มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมมือกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ภาคเหนือ และFABLAB-CMU (มหาวิทยาลัยเชียงใหม่) ผลิตกล่องป้องกันเชื้อกระจายแบบสอดท่อ โดยใช้ FABLAB ของโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา ในการสร้างเครื่องมือแพทย์ป้องกันการฟุ้งของเชื้อCovid-19 เพื่อมอบให้กับโรงพยาบาลพะเยา และโรงพยาบาลเชียงคำ

ข่าว

มหาวิทยาลัยพะเยาร่วมกับ สวทช.ภาคเหนือ ผลิต Aerosol Box กล่องป้องกันเชื้อฟุ้งกระจาย เกราะคุ้มภัยให้คุณหมอ https://www.up.ac.th/th/NewsRead.aspx?itemID=21382

ภาพ :   ปราการ บุญมาวงศ์
ข้อมูล/ข่าว :    ชัชชญา ถูกจิตร
เพิ่มข่าวโดย :   Suttikran.kh@up.ac.th
7/4/2563 13:05:34น. 681