อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา นำทีมผู้บริหารปลูกต้นไม้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี วันสถาปนามหาวิทยาลัยพะเยา

17/7/2563 15:54:27น. 763

อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา นำทีมผู้บริหารปลูกต้นไม้มงคล เนื่องในวันสถาปนามหาวิทยาลัยพะเยาครบ 10 ปี

วันที่ 16 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.00 น. อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์  พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้มงคล เนื่องโอกาสครบรอบ 10 การสถาปนามหาวิทยาลัยพะเยา จัดโดย กองกิจการนิสิตร่วมกับกองอาคารสถานที่  ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กองอาคารสถานที่ได้แนะนำพื้นที่และต้นไม้ที่จะปลูก ได้แก่ ต้นคำมอกหลวง : เป็นต้นไม้ที่ปลูกเพื่อให้ร่มเงา ดอกมีสีสันสวยงามและมีกลิ่นหอมมาก โดยจะออกดอกพร้อมกันทั้งต้น ดอกสามารถส่งกลิ่นหอมได้ยาวนาน แม้ดอกร่วงแล้วแต่ก็ยังส่งกลิ่นหอม และ ต้นทองอุไร เป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง มีกลิ่นหอมอ่อนๆ รูปทรงเป็นช่อสีเหลืองทองอร่าม และทนแดด ทนฝนได้ดี ปลูกขึ้นได้ง่าย ดอกจะออกทั้งปี เชื่อกันว่า ทองอุไรจะเสริมโชคชะตาของผู้ปลูก ให้มีความเจริญรุ่งเรือง มีเงินทองร่ำรวยมั่งคั่ง สมดั่งชื่อทองอุไร ณ สวนป่าหน้าโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา

ภาพ :   ปราการ บุญมาวงศ์
ข้อมูล/ข่าว :    ชัชชญา ถูกจิตร
เพิ่มข่าวโดย :   Suttikran.kh@up.ac.th
17/7/2563 15:54:27น. 763