สาขาวิชาเทคนิคการแพทย์ คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา เชิญชวน “บริจาคโลหิตเนื่องในวันมหิดล 2563”

17/9/2563 14:29:29น. 302

เพื่อเป็นการ เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พระบิดาแห่งวงการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย” เนื่องใน “วันมหิดล” อันเป็นวันคล้ายวันเสด็จสวรรคต ใน วันที่ 24 กันยายน ของทุกปี ในปี 2563 นี้ สาขาวิชาเทคนิคการแพทย์ คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับ งานธนาคารเลือด กลุ่มงานเทคนิคการแพทย์ โรงพยาบาลพะเยา และ เหล่ากาชาด จังหวัดพะเยา ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม บริจาคโลหิตเนื่องในวันมหิดล 2563ขึ้น ใน วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 ระหว่าง เวลา 09.00-12.00 น. ณ ลานกิจกรรม ชั้น 1 อาคารคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา

ขอเชิญชวนทุกท่านที่ มีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว อายุ 18-60 ปี น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 45 กิโลกรัม ไม่อยู่ในระหว่างรับประทานยา ไม่ได้รับการถอนฟันหรือขูดหินปูนภายใน 72 ชั่วโมง ไม่มีประวัติโรคมาลาเรียในระยะเวลา 3 ปี ไม่อยู่ในระยะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ไม่อยู่ระหว่างมีประจำเดือน และมีจิตศรัทธาที่จะช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ มาร่วมกันบริจาคโลหิต โดย ก่อนบริจาคโลหิต 1-2 วัน ควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้ร่างกายสดชื่น เลือดไหลเวียนได้ดี / งดดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ / ไม่ควรเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายที่ต้องเสียเหงื่อมาก / รับประทานอาหารมาก่อนบริจาคโลหิตภายใน 4 ชั่วโมง / นอนหลับพักผ่อนอย่างน้อย 6 ชั่วโมงขึ้นไป

“เลือดบริจาคของท่าน 1 ครั้ง อาจช่วยชีวิตผู้ป่วยได้ 3-4 คน จึงเป็นการสร้างกุศลอย่างยิ่งใหญ่

ภาพ :   Chanapon Jantrakas
ข้อมูล/ข่าว :    Yuttana Mundee
เพิ่มข่าวโดย :   yuttana.mu@up.ac.th
17/9/2563 14:29:29น. 302