นักวิจัยคณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมสืบสานสื่อสารอาหารพื้นถิ่น ผ่านงานวิจัย 1 คณะ 1 นวัตกรรม ณ ตำบลหนองหล่ม อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา

5/10/2563 14:03:06น. 1232
บุคลากร_คณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์

          คณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ (BCA – Business and Communication Arts) ร่วมสืบสานและเผยแพร่ “อาหารพื้นถิ่นผ่านงานวิจัย 1 คณะ 1 นวัตกรรม โดยลงพื้นที่เพื่อสำรวจข้อมูลและหาพื้นที่ถ่ายทำวีล็อก (Vlog) อาหารพื้นถิ่น ในวันที่ 4 ตุลาคม 2536 ที่ผ่านมา ณ ตำบลหนองหล่ม อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา

        ดร.ณปภา สุวรรณรงค์ และอาจารย์พีรญา รัตนจันท์วงศ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการสื่อสารสื่อใหม่ นำนิสิตสาขาวิชาการจัดการการสื่อสาร ชั้นปีที่ 4 จำนวน 12 คน ลงพื้นที่เพื่อสำรวจข้อมูลและหาพื้นที่ถ่ายทำ VLOG อาหารพื้นถิ่น (วล็อก หรือ วีล็อก มาจากคำว่า Video ผสมกับคำว่า Log โดยจะเป็นการบันทึกวิดีโอเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ ความชอบ กิจกรรมต่างๆ) ในชื่อกิจกรรม “Vlog We Love” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยเรื่อง กระบวนการประกอบสร้างความหมายของอาหารท้องถิ่นของชุมชนหนองหล่ม อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา"  ซึ่งอยู่ในแผนงานงานวิจัย 1 คณะ 1 นวัตกรรม ของคณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา โดยมีคุณอุษณีย์ ไชยสกุล ประธานการท่องเที่ยวโดยชุมชนหนองหล่ม และชาวบ้านชุมชนหนองหล่มกว่า 10 คนให้การต้อนรับ

          ความอร่อยที่ชุมชนคัดสรรมานำเสนอใน 3 เมนูแรก ได้แก่ แกงหยวกปางงุ้น ซึ่งเป็นหยวกป่า จากบ้านปางงุ้น ซึ่งจะมีความหวานอร่อยกว่าหยวกธรรมดาทั่วไป ข้าวต้มมัดใบอ้อย ซึ่งจะมีความหอมหวานของใบอ้อยติดไปกับเนื้อข้าวต้มมัด ในปัจจุบันถือว่าหารับประทานได้ยากแล้ว เนื่องจากใช้ใบตองห่อเป็นส่วนใหญ่ และเมนูสุดท้าย ถ้าต่างประเทศมี Basque Cheesecake ชีสเค้กหน้าไหม้ ชุมชนหนองหล่มเราก็มี ขนมหน้าไหม้ เช่นกัน ซึ่งเป็นขนมโบราณที่หากินได้ยากมากในปัจจุบัน

         เชิญทุกท่านติดตามผลงานและร่วมสืบสานสื่อสาร อาหารพื้นถิ่นลิ้มลองรสชาติดั้งเดิมจากภูมิปัญญาชาวบ้านและความอร่อยสุดเอ็กซ์คลูซีฟของ ตำบลหนองหล่ม อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา พร้อมเพลิดเพลินไปกับการชม Vlog ได้ในเร็วๆ นี้    

facebooktwitterline

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพ :   ดร.ณปภา สุวรรณรงค์   
ข้อมูล/ข่าว :    ดร.ณปภา สุวรรณรงค์   
เพิ่มข่าวโดย :   pokbaworn.po@up.ac.th   
5/10/2563 14:03:06น. 1232
Print Friendly and PDF

ข่าวที่เกี่ยวข้องกัน

ข่าวที่มีผู้อ่านสูงสุดประจำวัน


นักวิจัยคณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมสืบสานสื่อสารอาหารพื้นถิ่น ผ่านงานวิจัย 1 คณะ 1 นวัตกรรม ณ ตำบลหนองหล่ม อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา

##คณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ ##มหาวิทยาลัยพะเยา #UniversityofPhayao
#sdg2 #sdg3 #sdg4 #sdg8

#มหาวิทยาลัยพะเยา #UniversityofPhayao

ติดตามข่าวสาร มพ.


แอปพลิเคชั่น Smart UP

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

รับข่าวสารผ่าน Line Official
เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่มีผู้อ่านสูงสุด ย้อนหลัง 7 วัน