งอกแล้ว! ตามไปดูกิจกรรมการทดลองปลูกโหระพา สู่อวกาศ ของนักเรียนโรงเรียนสาธิต ม.พะเยา

2/4/2564 10:04:11น. 732
โครงการ ASIAN HERB IN SPACE ปลูกโหระพา สู่อวกาศ
          โครงการ ASIAN HERB IN SPACE ภายใต้ความร่วมมือของ สวทช. (NSTDA) , JAXA (Japan Aerospace Exploration Agency), กลุ่มสาขาวิชาชีวนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ฐานชีวภาพอัจฉริยะ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, และคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา สนับสนุนนักเรียนโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา ทำกิจกรรมการทดลองปลูกโหระพาบนพื้นโลกและการทดลองอิสระ โดยระยะที่ 1 (Day0-Day10) ได้มีการติดตามผลการทดลองผ่านการประชุม Facebook Live NSTDA SPACE Education วันพุธที่ 31 มี.ค. 64 ซึ่งโหระพาของนักเรียนทั้ง 11 กลุ่ม มีการเจริญเติมโตในเกณฑ์ดี เมื่อเทียบกับการทดลองบนอวกาศ อย่างไรก็ตามมีเพียงบางชุดการทดลองที่ได้ผลแตกต่างกันออกไป ซึ่งทำให้นักเรียนเกิดกระบวนการเรียนรู้เพื่อแก้ไขปัญหาและหาสาเหตุเพื่อการดำเนินงานและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์

ทั้งนี้ ยังเหลือเวลาอีก 20 วัน จึงจะเสร็จสิ้นการทดลอง และต้องส่งรายงานภายในเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน 2564 นอกจากนี้ ช่วงเดือนเมษายน นี้ นักเรียนโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยาที่ร่วมโครงการ จะได้ทำการประชุมแลกเปลี่ยนความรู้และผลการทดลองกับนักเรียนประเทศนิวส์ซีแลนด์ และสิงคโปร์ ตามตารางนัดหมายของ สวทช. ต่อไป

ภาพ :   ดร.ชัชวาล วงค์ชัย ผู้ช่วยอธิการบดี
ข้อมูล/ข่าว :    ดร.ชัชวาล วงค์ชัย ผู้ช่วยอธิการบดี/ธิดาเดือน อุตยานะ งานประชาสัมพันธ์
เพิ่มข่าวโดย :   tidaduen.ut@up.ac.th
2/4/2564 10:04:11น. 732