“รดน้ำดำหัวปี๋ใหม่เมือง” เทศกาลวันสงกรานต์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา วิถี New Normal

19/4/2564 14:26:53น. 1390
รดน้ำดำหัวปี๋ใหม่เมือง
          วันจันทร์ที่ ๑๙ เมษายน ๒๕๖๔ คณะผู้บริหาร มหาวิทยาลัยพะเยา เป็นตัวแทนบุคลากรและนิสิต เข้ารดน้ำดำหัว อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ วิถี New Normal เนื่องในวาระโอกาสเทศกาลวันสงกรานต์ (ปี๋ใหม่เมือง) เพื่อเป็นการแสดงถึงความเคารพนบน้อบต่อผู้ใหญ่ หรือผู้ที่เคารพนับถือ และผู้มีพระคุณ รวมถึงเป็นการขอขมาและรับพรจากผู้ใหญ่แก่ตนเอง เพื่อเป็นสิริมงคล เป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที ของผู้น้อยและขอขมาลาโทษที่ผู้น้อยอาจเคยล่วงเกินผู้ใหญ่ ซึ่งการรดน้ำดำหัวถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่วันแรกของการเริ่มประเพณีสงกรานต์ จนถึงวันสุดท้ายของสงกรานต์
           ประเพณีรดน้ำดำหัว เป็นสิ่งที่ทำต่อเนื่องกันมายาวนานในปีใหม่ไทย เป็นการแสดงความเคารพและความกตัญญูต่อบิดามารดา ผู้ใหญ่ และผู้มีพระคุณ ด้วยความเชื่อที่ว่า เป็นการขอขมาลาโทษ พร้อมทั้งรับคำอวยพรเพื่อสิริมงคลของชีวิต และประเพณีนี้ยังทรงคุณค่ามาจนทุกวันนี้

ภาพ :   งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยพะเยา
ข้อมูล/ข่าว :    ธิดาดือน อุตยานะ งานประชาสัมพันธ์
เพิ่มข่าวโดย :   tidaduen.ut@up.ac.th
19/4/2564 14:26:53น. 1390