มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับ ปศุสัตว์จังหวัดพะเยา จัดระเบียบสุนัขจรจัด

19/5/2564 15:43:19น. 1095
มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับ ปศุสัตว์จังหวัดพะเยา จัดระเบียบสุนัขจรจัด

มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับปศุสัตว์จังหวัดพะเยา จัดระเบียบสุนัขจรจัด

      มหาวิทยาลัยพะเยาได้ดำเนินการจัดสร้างสถานที่สำหรับใช้เป็นที่อยู่พักพิงสำหรับสุนัขจรจัด (ชั่วคราว) สำหรับสุนัขจรจัดภายในมหาวิทยาลัยเพื่อให้สะดวกและง่ายต่อการดูแล นอกจากนั้นทางมหาวิทยาลัยพะเยายังเปิดให้ผู้ที่สนใจและรักสุนัขสามารถมารับสุนัขไปเลี้ยงดูได้

หรือสามารถบริจาคอาหารหรือสมทบทุนในการจัดการดูแลสุนัขได้ที่กองอาคารสถานที่ มหาวิทยาลัยพะเยา โดยดำเนินการคัดแยกสุนัข และนำไปเลี้ยงในโรงเรือนที่เหมาะสม ดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกัน ทำหมัน และจัดทำการขึ้นทะเบียนประวัติสุนัข

วันที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๖๔ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รศ.ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ มอบหมายให้ รองอธิการบดีฝ่ายการคลังและสื่อสารองค์กร รศ.ดร.ดิเรก ธีระภูธร พร้อมด้วยผู้อำนวยการกองอาคารสถานที่ มหาวิทยาลัยพะเยา ลงพื้นที่ร่วมกับ ปศุสัตว์จังหวัดพะเยา นายสัตวแพทย์สมบัติ ศุภประภากร พร้อมด้วย หัวหน้ากลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ นายสัตวแพทย์ ดร.อนิรุธ เนื่องเม็ก และเจ้าหน้าที่กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพะเยา

จัดหน่วยสัตว์แพทย์เคลื่อนที่ เพื่อให้บริการทำหมันสุนัข ณ อาคารพักพิงสุนัขจรจัดมหาวิทยาลัยพะเยา โดยให้บริการผ่าตัดทำหมัน ถ่ายพยาธิ พร้อมกับฉีดยากำจัดเห็บหมัด และวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขจรจัดที่อาคารพักพิง

โดยมีสุนัขจรจัดทั้งหมด ๑๕ ตัว ประกอบด้วยสุนัขเพศผู้ จำนวน ๖ ตัว สุนัขเพศเมีย จำนวน ๙ ตัว เพื่อลดการขยายพันธุ์โดยการตัดตอนระบบสืบพันธุ์ของสุนัข โดยการปฏิบัติงานที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสุนัขในลักษณะของการทารุณกรรมสัตว์


ทั้งนี้ กองอาคารสถานที่
มหาวิทยาลัยพะเยา ขอความร่วมมือนิสิต บุคลากร ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร และประชาชนทั่วไป ไม่นำสุนัขมาปล่อยทิ้งไว้ในหาวิทยาลัยพะเยา


เพื่อลดจำนวนอีกทั้งหากพบเห็นสุนัข สามารถแจ้งมายังกองอาคารสถานที่ มหาวิทยาลัยพะเยา โทรศัพท์ ๐๕๔-๔๖๖-๖๖๖ ต่อ ๑๐๖๐-๑๐๖๕ เพื่อดำเนินการจัดระเบียบต่อไป 

facebooktwitterline

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพ :   พิศุทธิ์ จิโรจน์กุล   
ข้อมูล/ข่าว :    รัตนพงษ์ ธำรงทอง   
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th   
19/5/2564 15:43:19น. 1095
Print Friendly and PDF

ข่าวที่เกี่ยวข้องกัน

ข่าวที่มีผู้อ่านสูงสุดประจำวัน


มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับ ปศุสัตว์จังหวัดพะเยา จัดระเบียบสุนัขจรจัด

#สุนัขจรจัด #ปศุสัตว์จังหวัดพะเยา
#sdg17

#มหาวิทยาลัยพะเยา #UniversityofPhayao

ติดตามข่าวสาร มพ.


ติดตามข่าวสาร เว็บไซต์ มพ.


แอปพลิเคชั่น Smart UP

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

รับข่าวสารผ่าน Line Official
เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่มีผู้อ่านสูงสุด ย้อนหลัง 7 วัน