มหาวิทยาลัยพะเยา สืบสานประเพณีถวายเทียนพรรษา เนื่องในเทศกาลวันเข้าพรรษา ประจำปี ๒๕๖๔

23/7/2564 14:42:06น. 974

การถวายเทียนจำนำพรรษาเป็นการถวายเทียนเข้าพรรษาของประชาชนล้านนาไทยมีวิวัฒนาการมาเป็นลำดับ จากการนำรังผึ้งมาต้มเอาขี้ผึ้งไปฟั่น เป็นเทียนนำไปถวายพระภิกษุ เอาเทียนเล่มเล็ก ๆ หลาย ๆ เล่ม มามัดรวมกันเป็นลำต้นคล้ายกับ ต้นกล้วย หรือลำไม้ไผ่ แล้วนำไปติดกับฐาน ซึ่งการมัดรวมกันแบบนี้เป็นสาเหตุหนึ่งที่นิยมเรียกว่า "ต้นเทียน" หรือ"ต้นเทียนพรรษา" นิยมทำกันมาช้านานแล้ว เรียกว่าถวาย "ผะติ๊ดเทียนไฟ" แต่ทำถวายกันเป็นส่วนตัว พอถึงเวลาก็พาลูกหลานภายในครอบครัวไปถวาย ไม่ได้ทำกันเอิกเกริกเป็นส่วนรวม ดังเช่นที่ทำกันในภาคเหนือ ภาคอีสาน

วันที่ ๒๓ กรกฎาคม ๒๕๖๔ กองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา ได้จัดพิธีถวายเทียนพรรษาในเทศกาลเข้าพรรษาแด่พระภิกษุ โดยได้รับเกียรติจาก อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา                             รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์  เป็นประธานในการถวายเทียนพรรษา ผ้าอาบน้ำฝน พร้อมจตุปัจจัยเครื่องไทยทาน แด่พระครูอาทรพัฒนพิศาล เจ้าอาวาสวัดแม่กาห้วยเคียน                พร้อมคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา หลังจากนั้น รองอธิการบดีฝ่ายคุณภาพนิสิต ดร.วุฒิชัย  ไชยรินคำ นำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นิสิตร่วมถวายเทียนพรรษาผ้าอาบน้ำฝน พร้อมจตุปัจจัยเครื่องไทยทาน แด่พระครูปลัดสมบูรณ์ ปุณณสิริ เจ้าอาวาสวัดหม้อแกงทอง และถวายแด่พระครูธำรงชิโนวาท เจ้าอาวาสวัดบ้านโซ้ ซึ่งการถวายเทียนจำนำพรรษาได้กระทำขึ้นก่อนเทศกาลเข้าพรรษาแด่พระภิกษุสงฆ์ในพุทธศาสนาทุกปี คืนก่อนวันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๘        หรือเดือน ๘ ที่สอง เพื่อให้พระสงฆ์จุดบูชาพระรัตนตรัย เป็นเวลา ๓ เดือน กิจกรรมนี้ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมส่งเสริมทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมร่วมกับชุมชนโดยรอบมหาวิทยาลัย                            ที่มหาวิทยาลัยพะเยาดำเนินมาอย่างต่อเนื่องเพื่ออนุรักษ์ ฟื้นฟู ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม              ภูมิปัญญาท้องถิ่น เสริมสร้างความเป็นไทย และพัฒนาสู่สากล (Thainess) กิจกรรมถวายเทียนพรรษาครั้งนี้  มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่เกิน ๕๐ คน และได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน COVID-19  และปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T  อย่างเคร่งครัด

ภาพ :   ปราการ บุญมาวงค์
ข้อมูล/ข่าว :    รัตนพงษ์ ธำรงทอง /ยุทธพงษ์ ยะตา กองกิจการนิสิต
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
23/7/2564 14:42:06น. 974