คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา จัด การแสดงผลงาน นวัตกรรมเพื่อชุมชน

10/9/2564 16:07:37น. 572
AHS InnoCommu ShoeCase

เมื่อ วันศุกร์ที่ ๑๐ กันยายน ๒๕๖๔ ระหว่าง เวลา ๑๐.๐๐ - ๑๒.๐๐ น. ณ ลานอเนกประสงค์ ชั้น ๑ คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา คณาจารย์และนิสิต ใน หลักสูตรกายภาพบำบัดบัณฑิต ได้จัด การแสดงผลงาน นวัตกรรมเพื่อชุมชน โดย นิสิต ใน รายวิชากายภาพบำบัดในชุมชน ๒ ซึ่งเป็นรายวิชาที่มุ่งเน้นให้นิสิตได้เรียนรู้ จากการลงมือปฎิบัติจริง เพื่อให้เกิดการพัฒนาตนเองผ่านกิจกรรมต่าง ๆ โดยมีชุมชนเป็นฐานการเรียนรู้ ซึ่งนิสิตได้รวบรวมข้อมูลจากการฝึกปฏิบัติทางกายภาพบำบัดในชุมชนที่ผ่านมา นำมาคิดค้นพัฒนาและสร้างสรรต่อยอด จนเกิดเป็นนวัตกรรมเพื่อชุมชน ที่สามาถตอบสนองความต้องการของชุมชนได้อย่างลงตัว ในกิจกรรมนี้ มีผลงานที่นิสิตนำมาแสดงจำนวน ๑๐ ผลงาน ได้แก่ ๑.) ยางยืดออกกำลังกาย ๓ มิติ  ๒.) หมอนหลอดป้องกันขาผิดรูป: wedge support  ๓.) เครื่องออกกำลังกายเพื่อเพิ่มกำลังกล้ามเนื้อมือในผู้ที่มีกล้ามเนื้อมืออ่อนแรง  ๔.) อุปกรณ์ฝึกลงน้ำหนักในผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีก: box bag  ๕.) เครื่องออกกำลังกายขาในผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีก  ๖.) ก้านมะพร้าวสำหรับยืดกล้ามเนื้อในผู้สูงอายุ  ๗.) กระดก ต้านแรง strong  ๘.) จักรยานกำลังดี  ๙.) stabilizer pressure biofeedback จากถุงน้ำยาล้างไต และ ๑๐.) อุปกรณ์ออกกำลังกายขาในผู้สูงอายุและผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีก  กิจกรรมนี้ ส่งเสริม ปณิธานของ มหาวิทยาลัยพะเยา ที่ว่า “ปัญญาเพื่อความเข้มแข็งของชุมชน ได้อย่างชัดเจนและเป็นรูปธรรม

ภาพ :   Suphannika Ladawan
ข้อมูล/ข่าว :    Suphannika Ladawan
เพิ่มข่าวโดย :   yuttana.mu@up.ac.th
10/9/2564 16:07:37น. 572