มหาวิทยาลัยพะเยา เข้าร่วมสักการะพระอนุสาวรีย์พญางำเมือง ๒๖ มกราคม วันคล้ายวันสถาปนา "ค่ายพญางำเมือง"

27/1/2565 11:41:51น. 826
มหาวิทยาลัยพะเยา เข้าร่วมสักการะพระอนุสาวรีย์พญางำเมือง  ๒๖ มกราคม วันคล้ายวันสถาปนา "ค่ายพญางำเมือง"

วันที่ ๒๖ มกราคม ๒๕๖๕ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ ได้มอบหมาย รองอธิการบดีฝ่ายสิ่งแวดล้อมและภูมิทัศน์ ดร.ชัชวาล วงค์ชัย พร้อมด้วย และบุคลากรกองกลาง เข้าร่วมพิธีสักการะพระอนุสาวรีย์พญางำเมือง เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา "ค่ายพญางำเมือง" ณ กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ ๓๒ ค่ายพญางำเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ในพิธีผู้เข้าร่วมงานแสดงดงความเคารพ ถวายพานพุ่มสักการะ พระอนุสาวรีย์พญางำเมือง

อนุสาวรีย์พญางำเมือง อดีตกษัตริย์ผู้ปกครองเมืองภูกามยาว (พะเยา) มีการสร้างไว้แห่งแรกประดิษฐานอยู่ที่สวนสาธารณะ เทศบาลหน้ากว๊านพะเยา เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๔ แล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๗ พญางำเมืองเป็นพระสหายร่วมน้ำสาบาน กับ พญามังราย อดีตกษัตริย์เมืองเชียงราย และพระร่วงเจ้า แห่งกรุงสุโขทัย ซึ่งทั้งสามกษัตริย์ได้ทรงกระทำสัตย์ต่อกัน ณ บริเวณน้ำแม่อิง ซึ่งปัจจุบันอยู่บริเวณกว๊านพะเยา แห่งที่สองสร้างเมื่อปี ๒๕๖๐ ตั้งอยู่บริเวณ ริมแม่น้ำงาว ใกล้วัดท่านาคบ้านทุ่งศาลา ตำบลนาแก อำเภองาว จังหวัดลำปาง บริเวณนี้เชื่อว่าเป็นสถานที่สวรรคต และ ณ กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ ๓๒ ค่ายพญางำเมือง จังหวัดพะเยา

ภาพ :   พิศุทธ์ จิโรจน์กุล
ข้อมูล/ข่าว :    รัตนพงษ์ ธำรงทอง
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
27/1/2565 11:41:51น. 826