มหาวิทยาลัยพะเยา เข้ารับตรวจสอบสถานที่เพื่อขอต่อใบอนุญาตผลิตกัญชา ในการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

14/3/2565 11:34:58น. 723
กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์
        เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 10 มีนาคม 2565 คณะกรรมการเพื่อพิจารณาการขออนุญาตผลิตกัญชา จังหวัดพะเยา เข้าตรวจสอบสถานที่เพื่อขอต่อใบอนุญาตผลิตกัญชาในปี พ.ศ. 2565 ณ มหาวิทยาลัยพะเยา ที่มหาวิทยาลัยพะเยาได้รับใบอนุญาตผลิตกัญชาในปี 2564 แล้วนั้น ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ที่ต้องมีการต่ออายุใบอนุญาตเป็นประจำทุกปี โดยมี รองอธิการบดีฝ่ายสิ่งแวดล้อมและภูมิทัศน์ ดร.ชัชวาล วงค์ชัย พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.บุญฤทธิ์ สินค้างาม ผู้ยื่นขออนุญาตในนามมหาวิทยาลัย และคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมให้การต้อนรับ
        ซึ่งการตรวจสอบสถานที่ครั้งนี้มีตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เกษตรจังหวัดพะเยา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 รวมไปถึงเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขพะเยา (สสจ.) เข้าร่วมตรวจสอบความเรียบร้อยโรงเรือนเพาะปลูกกัญชาและกัญชงในมหาวิทยาลัยพะเยา ในโครงการผลิตกัญชา ในรูปแบบอุสาหกรรมแบบครบวงจร เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และเพื่อการศึกษาวิจัยทางการแพทย์ ภายใต้ความร่วมมือ บริษัท อภิญญา เมดิคอล จำกัด
        โดยในอนาคตมหาวิทยาลัยคาดหวังจะสร้างเป็นศูนย์การเรียนรู้การวิจัยเพื่อการเพาะปลูกต้นกัญชาตามหลักการปฏิบัติการเกษตรที่ดี (Good Agriculture Practice: GAP) และมาตรฐานการผลิตที่ดี (Good Manufacturing Practice: GMP) และเพื่อศึกษาวิธีการปลูก การเก็บเกี่ยวกัญชาแต่ละสายพันธุ์ในระบบเปิด และระบบปิด แบบ Smart Farming

ภาพ :   เด่นนภา ปัสตัน
ข้อมูล/ข่าว :    เด่นนภา ปัสตัน
เพิ่มข่าวโดย :   thanapong.ph@up.ac.th
14/3/2565 11:34:58น. 723