มหาวิทยาลัยพะเยา ลงพื้นที่สำรวจโครงการ UP CSV ศูนย์การเรียน ตชด.อินทรีอาสา (ห้วยปุ้ม)

7/7/2565 16:15:12น. 718
มหาวิทยาลัยพะเยา ลงพื้นที่สำรวจโครงการ UP CSV  ศูนย์การเรียน ตชด.อินทรีอาสา (ห้วยปุ้ม)
ศูนย์การเรียน ตชด.อินทรีอาสา (ห้วยปุ้ม)
                 โครงการ UP CSV มหาวิทยาลัยพะเยาสู่ชุมชน ได้จัดตั้งขึ้นเพื่อตอบรับพันธกิจหลักมหาวิทยาลัยพะเยา ในด้านการศึกษา การจัดการสอน การวิจัย และให้บริการทางด้านวิชาการ เพื่อช่วยยยกระดับทางการศึกษาของคนในชุมชน ซึ่งถือเป็นปณิธานหลักของมหาวิทยาลัย โดยโครงการที่เข้าไปช่วยเหลือนักเรียนในถิ่นทุรกันดาร ห่างไกลจากการได้รับบริการทางด้านสาธารณสุข และการศึกษา เพื่อให้นักเรียนในพื้นที่ดังกล่าวได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งในด้านการศึกษา สามารถเรียนรู้พัฒนาทักษะชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ
                  เมื่อวันที่ ๕ กรกฎาคม ๒๕๖๕ ที่ผ่านมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา ได้มอบหมายให้ รองอธิการบดีฝ่ายการคลังและสื่อสารองค์กร รองศาสตราจารย์ ดร.ดิเรก ธีระภูธร พร้อมด้วย รองอธิการบดีฝ่ายคุณภาพนิสิต ดร.วุฒิชัย ไชยรินคำ และผู้ช่วยอธิการบดี อาจารย์จารุวรรณ โปษยานนท์ ลงพื้นที่สำรวจโครงการ UP CSV มหาวิทยาลัยพะเยาสู่ชุมชน ครั้งที่ ๒ ณ ศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนอินทรีอาสา (ห้วยปุ้ม) อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา โดยได้รับเกียรติจาก ครูใหญ่ศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนอินทรีอาสา (ห้วยปุ้ม) ดต.นฤดล ดำริเลิศวรกุล พร้อมด้วยคณะครูอาสาให้การต้อนรับ และรายงานข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับอุปสรรคและปัญหาในด้านการเรียนการสอน รวมไปถึงสิ่งของที่ขาดแคลนกับคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อเตรียมความพร้อมในการสนับสนุนในด้านต่าง ๆ และในครั้งนี้ คณบดีคณะพลังงานและสิ่งแวดล้อม รองศาสตราจารย์ ดร.ต่อพงศ์ กรีธาชาติ ได้นำทีมการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดพะเยา เข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณอาคารเรียน ห้องประชุม และโรงอาหาร เพื่อวางแผนด้านระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่จะเข้าติดตั้งในเดือนสิงหาคม ๒๕๖๕ ที่จะถึงนี้ อีกทั้งอีกทั้งคณะทันตแพทยศาสตร์ ได้วางแผนการให้บริการด้านทันตกรรม กับนักเรียนและชุมชนในพื้นที่ด้วย
                  ทั้งนี้ คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยพะเยา ได้รับทราบถึงข้อมูลเบื้องต้นและประสานงานให้การสนับสนุนด้านการติดตั้งไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ การบริการด้านทันตกรรม พร้อมกับประสานงานคณะแพทยศาสตร์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อลงพื้นที่ตรวจสุขภาพชุมชน และสนับสนุนให้บริการในด้านต่าง ๆ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ร่วมกัน สร้างการมีส่วนร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยและชุมชนในพื้นที่ เพื่อให้ชุมชนเกิดความเข้มแข็ง สามารถพัฒนาและพึ่งพาตนเองได้ในอนาคต

ภาพ :   ปราการ บุญมาวงค์
ข้อมูล/ข่าว :    รัตนพงษ์ ธำรงทอง
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
7/7/2565 16:15:12น. 718