หลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหารห่วงใยสุขภาพผู้สูงอายุ

22/3/2566 12:05:53น. 1018
คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา

หลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหารห่วงใยสุขภาพผู้สูงอายุ

หลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหาร คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยาได้มีการจัดบริการวิชาการ ในวันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566 ณ โรงเรียนผู้สูงอายุวัดแม่กาโทกหวาก บ้านโทกหวาก ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา โดยมี ดร.วิทวัส สัจจาพงศ์ ผู้รับผิดชอบโครงการบริการวิชาการหลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหาร ร่วมกับอาจารย์นริศรา พันธุรัตน์ ผู้รับผิดชอบโครงการฝึกปฏิบัติการโภชนาการชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2566

หลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหาร คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา มีนโยบายการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ และเพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพในการจัดการเรียนการสอน จึงได้ดำเนินโครงการฝึกปฏิบัติการโภชนาการชุมชน ซึ่งเป็นกิจกรรมภาคปฏิบัติในรายวิชาโภชนาการชุมชนของนิสิตหลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหาร ชั้นปีที่ 3 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นิสิตได้เพิ่มพูนความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ เพิ่มเติมจากการศึกษาในชั้นเรียน โครงการฝึกปฏิบัติการโภชนาการชุมชนในปีนี้จะจัดขึ้นจำนวน 4 ครั้ง คือกิจกรรมการสำรวจปัญหาด้านโภชนาการของชุมชนจากการสัมภาษณ์ผู้สูงอายุในโรงเรียนผู้สูงอายุวัดแม่กาโทกหวาก บ้านโทกหวาก ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยาซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยน เรียนรู้ซึ่งกันและกันระหว่างชุมชน และสถาบันการศึกษา และในครั้งถัดไปจะเป็นการประเมินภาวะโภชนาการ การบริโภคอาหาร จัดกิจกรรมการให้ความรู้ หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาทางด้านโภชนาการ เพื่อให้ผู้สูงอายุห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ และมีสุขภาวะที่ดีอย่างยั่งยืน

หลังจากการลงพื้นที่ให้บริการวิชาการแก่ผู้สูงอายุเป็นเวลา 4 เดือน พบว่า ผู้สูงอายุและพระสงฆ์ ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรม ประมาณ 60 คน ได้รับความรู้ด้านโภชนาการในการป้องกันตนเองจากภาวะทุพโภชนาการ รวมถึงได้รับการประเมินผลเลือดทำให้รับทราบถึงภาวะผิดปกติของน้ำตาล และไขมันในหลอดเลือด เพื่อนำไปสู่การป้องกันและรักษาตนเองต่อไปในอนาคต โดยหลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหาร ยังคงให้บริการวิชาการแก่ผู้สูงอายุอย่างต่อเนื่องในปีถัดๆ ไป ทั้งในพื้นที่เดิมและพื้นที่อื่นๆ ตามความต้องการของชุมชน



      

facebooktwitterline

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพ :   หลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหาร   
ข้อมูล/ข่าว :    ดร.วิทวัส สัจจาพงศ์   
เพิ่มข่าวโดย :   wittaya.su@up.ac.th   
22/3/2566 12:05:53น. 1018
Print Friendly and PDF

ติดตามข่าวสาร มพ.


ติดตามข่าวสารผ่าน tiktok มพ.

@uptiktok2024

แอปพลิเคชั่น Smart UP

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

ข่าวที่มีผู้อ่านสูงสุด ย้อนหลัง 7 วัน