ศูนย์วิจัยพลังงานและสิ่งแวดล้อม SEEN ร่วมกับเทศบาลนครเชียงราย ในการพัฒนาเมืองคาร์บอนต่ำ

13/9/2565 7:50:56น. 367
University of Phayao
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุขทัย พงศ์พัฒนศิริ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพลังงานและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ดำเนินโครงการวิจัย Chiangrai-Decarbonization City (CDC): เพื่อการพัฒนาเมืองคาร์บอนต่ำที่น่าอยู่ สร้างเศรษฐกิจสีเขียวและแหล่งท่องเที่ยวระดับนานาชาติ ซึ่งได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจาก สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) ณ โรงเรียนเทศบาล 5 เด่นห้า จังหวัดเชียงราย โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมกระบวนการสิ่งแวดล้อมศึกษาในโรงเรียน (Eco – School)

ในโอกาสนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุขทัย พงศ์พัฒนศิริ ได้ให้คำปรึกษากระบวนการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมภายในโรงเรียน และแนวทางในการจัดทำ zero waste school นำเสนอแนวทาง และกิจกรรมลดก๊าซเรือนกระจก (Low Emission Support Scheme) แก่ผู้บริหารโรงเรียนเทศบาล 5 เด่นห้า และคณะผู้ประเมิน Eco – School จากกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

นับเป็นอีกงานบริการวิชาการ ที่สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องภาวะโลกร้อน ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ประชาชนเกิดความตระหนัก มีส่วนร่วมขับเคลื่อนให้เกิดเมืองคาร์บอนต่ำ

ภาพ :   นางสาววิมลรัตน์ ศีติสาร
ข้อมูล/ข่าว :    นางสาววิมลรัตน์ ศีติสาร
เพิ่มข่าวโดย :   surasak.ja@up.ac.th
13/9/2565 7:50:56น. 367

#SEEN UP