มหาวิทยาลัยพะเยา เข้าร่วมพิธีวางพานพุ่มถวายราชสักการะ "พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย" ประจำปี พ.ศ. 2564

19/10/2564 10:25:00น. 397
วางพานพุ่มถวายราชสักการะ

วันที่ ๑๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๔ มหาวิทยาลัยพะเยา โดยรักษาการแทนรองคณบดีวิทยาลัยการจัดการ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิริพร แพรศรี และ รักษาการแทนหัวหน้าสำนักงานวิทยาลัยการจัดการ นางสาวจิตรสุดา เวตมะโน เข้าร่วมพิธีวางพานพุ่มถวายราชสักการะพระบาทสมเด็จพระบรมชนกธิกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรเนื่องในวันเทคโนโลยีของไทย ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหามงกุฎพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระสยามเทวมหามงกุฎวิทยามหาราช รัชกาลที่ ๔ สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.) ถนนพระรามที่ ๖ (ซอยโยธี)

ความเป็นมาของวันเทคโนโลยีของไทย เริ่มต้นเมื่อวันที่ ๑๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๑๕ จากการศึกษาและค้นพบวิธีการทำฝนเทียมสูตรใหม่ของประเทศไทย พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงควบคุมบัญชาการและอำนวยการสาธิตฝนเทียมสูตรใหม่เป็นครั้งแรกของโลก ณ เขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี โดยใช้สนามบินบ่อฝ้าย อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์เป็นฐานปฏิบัติการ และประสบความสำเร็จฝนตกตามเป้าหมายอย่างแม่นยำ สร้างความประทับใจและยินดีแก่คณะผู้แทนรัฐบาลสิงค์โปร์และผู้เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ในวันนั้นเป็นอย่างยิ่ง

ภาพ :   หัวหน้าสำนักงานวิทยาลัยการจัดการ
ข้อมูล/ข่าว :    งานประสานงานและประชาสัมพันธ์
เพิ่มข่าวโดย :   somrudee.sr@up.ac.th
19/10/2564 10:25:00น. 397