โรคอะไรบ้างที่มากับฤดูหนาว ??

30/12/2563 14:22:24น. 988
โรคที่มากับฤดูหนาว

เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวนอกจากลมหนาวที่เข้ามาแล้ว ยังมีสิ่งที่เราไม่ได้รอคอยแฝงมาด้วย สิ่งนั้นคือ "โรคอันตราย"  ที่ต้องระวังในช่วงที่อากาศเย็น เพราะฤดูหนาว เป็นช่วงเวลาที่อากาศเย็นลง และบางพื้นที่อาจเย็นลงอย่างรวดเร็ว ทำให้อุณหภูมิร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จากสภาพอากาศเช่นนี้ อาจทำให้ร่างกายป่วยได้ง่ายกว่าปกติ นอกจากนี้อากาศเย็นยังเอื้อต่อการอยู่รอดและแพร่กระจายของไวรัสมากที่สุดอีกด้วย

ทราบหรือไม่ว่าโรคอันตรายที่ว่า มีโรคอะไรกันบ้าง?

ได้แก่ โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ ,โรคปอดบวม ,โรคหัด ,โรคหัดเยอรมัน ,โรคอีสุกอีใส ,โรคอุจจาระร่วง และอีกโรคที่ต้องระวังในช่วงนี้ คือ เชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19สังเกตุอาการทั่วไปมีดังนี้ มีไข้ , มีน้ำมูกไหล , เจ็บคอ , ไอแห้ง , อ่อนเพลีย  ซึงเราสามารถป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 ได้ ดังนี้

หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค , สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเวลาออกพื้นที่สาธารณะ ,  อยู่ห่างจากผู้ป่วย หรือผู้ที่มีอาการไอ จาม , ล้างมือบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการเอามือสัมผัสใบหน้า และดวงตา , กินอาหารสดใหม่ และใช้ช้อนกลางทุกครั้ง อยากให้นิสิตและบุคลากรในมหาวิทยาลัยพะเยานั้นรักษาสุขภาพร่างกาย ล้างมือก่อนรับประทานอาหารและ ทานอาหารให้ครบตามหลัก 5 หมู่ ดื่มน้ำเปล่าให้เยอะๆ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่ดีจากภายในสู่ภายนอก  

facebooktwitterline

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพ :   นิสิตฝึกงานประชาสัมพันธ์ นางสาวปาริดา มณีสว่าง   
ข้อมูล/ข่าว :    นิสิตฝึกงานประชาสัมพันธ์ นางสาวปาริดา มณีสว่าง   
เพิ่มข่าวโดย :   narong.wo@up.ac.th   
30/12/2563 14:22:24น. 988
Print Friendly and PDF

ติดตามข่าวสาร มพ.


ติดตามข่าวสารผ่าน tiktok มพ.

@uptiktok2023

แอปพลิเคชั่น Smart UP

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

ข่าวที่มีผู้อ่านสูงสุด ย้อนหลัง 7 วัน