สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ตรวจสอบมาตรฐาน โครงการผลิตกัญชา เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ฯ มหาวิทยาลัยพะเยา

18/10/2564 11:28:50น. 649
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ตรวจสอบมาตรฐาน โครงการผลิตกัญชา  เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ฯ มหาวิทยาลัยพะเยา

โครงการผลิตกัญชา ในรูปแบบอุตสาหกรรมแบบครบวงจร เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และเพื่อการศึกษาวิจัยทางการแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับ บริษัท อภิญญา เมดิคอล จำกัด นำเสนอโครงสร้างการจัดการและบริหารจัดการ โครงการผลิตกัญชา ฯ และชี้แจ้งวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งโครงการ เข้านำเสนอในการรับการตรวจสอบมาตรฐาน จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อขอรับใบอนุญาตเพาะปลูกและผลิตกัญชา ในรูปแบบอุตสาหกรรมแบบครบวงจรในทางการแพทย์ และการศึกษาวิจัย เมื่อวันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๖๔ เวลา ๑๔.๓๐ น. ณ พื้นที่โรงเรือนผลิตกัญชา  ในรูปแบบอุตสาหกรรมแบบครบวงจร เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และเพื่อการศึกษาวิจัยทางการแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา

รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม ศาสตราจารย์ ดร.เสมอ ถาน้อย พร้อมด้วยรองอธิการบดีฝ่ายการคลังและสื่อสารองค์กร รองศาสตราจารย์ ดร.ดิเรก ธีระภูธร รองอธิการบดีฝ่ายสิ่งแวดล้อมและภูมิทัศน์ ดร.ชัชวาล วงค์ชัย และคณะกรรมการโครงการผลิตกัญชา ในรูปแบบอุตสาหกรรมแบบครบวงจร เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และเพื่อการศึกษาวิจัยทางการแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา รวมไปถึง ผู้แทนจากบริษัท อภิญญา เมดิคอล จำกัด ร่วมนำเสนอวัตถุประสงค์ของโครงการ และนำคณะทำงานควบคุมและกำกับดูแลกัญชา จังหวัดพะเยา ในการเข้าตรวจสอบสถานที่ก่อนขอรับอนุญาตผลิตกัญชา โดยในครั้งนี้ คณะกรรมการจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา เข้าร่วมในการตรวจสอบผ่านระบบผ่านระบบวีดีโอ คอนเฟอร์เรนซ์ เพื่อขอรับใบอนุญาตในการปลูกและผลิตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ทั้งนี้โครงการผลิตกัญชา ในรูปแบบอุตสาหกรรมแบบครบวงจร เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และเพื่อการศึกษาวิจัยทางการแพทย์ ได้ทำการผลิตและปลูกกัญชง และกัญชา เพื่อนำสารสกัดผลิตยารักษา ใช้ในการพัฒนาร่วมกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในทางการแพทย์ และเป็นพื้นที่ศึกษางานวิจัยสำหรับนักวิจัยและนิสิตต่อไปในอนาคต

ภาพ :   พิศุทธิ์ จิโรจน์กุล
ข้อมูล/ข่าว :    รัตนพงษ์ ธำรงทอง
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
18/10/2564 11:28:50น. 649