มหาวิทยาลัยพะเยา จัดการประกวดธิดาข้าวทิพย์ และพิธีกวนข้าวทิพย์ โครงการตานข้าวใหม่ใส่บาตรหลวงประจำปี ๒๕๖๕

4/2/2565 16:45:50น. 964
มหาวิทยาลัยพะเยา จัดการประกวดธิดาข้าวทิพย์ และพิธีกวนข้าวทิพย์  โครงการตานข้าวใหม่ใส่บาตรหลวงประจำปี ๒๕๖๕

โครงการตานเข้าใหม่ใส่บาตรหลวง ๒๕๖๕ และกิจกรรม”กว๊านพะเยาสายน้ำแห่งชีวิต ตานข้าวทิพย์พระเจ้าตนหลวง” ที่จัดขึ้นในครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมสำคัญที่สืบสานประเพณีตานข้าวใหม่ของจังหวัดพะเยา และเป็นการสนับสนุนให้นิสิตมีโอกาสจัดกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อเป็นการอนุรักษ์ประเพณีศิลปวัฒนธรรมที่ดีงามของจังหวัดพะเยา สร้างความภาคภูมิใจในวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่นด้วย

เมื่อวันที่ ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔ เวลา ๑๘.๐๐ น. อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ เป็นประธานในพิธีกวนข้าวทิพย์และมอบรางวัลการประกวดธิดาข้าวทิพย์ ในโครงการตานข้าวใหม่ใส่บาตรหลวงประจำปี ๒๕๖๕ จัดโดยสถาบันนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี กองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา ณ มณฑลพิธี ลานอเนกประสงค์อาคารสงวนเสริมศรี ภายในงานในปีนี้ทางมหาวิทยาลัยพะเยาได้คัดเลือกสาวพรหมจารี จำนวน ๕ คน เป็นผู้กวนข้าวทิพย์ วัตถุดิบที่ใช้ในการกวนข้าวทิพย์ในครั้งนี้ ได้แก่ ข้าวเหนียว ถั่ว งา ธัญพืช น้ำผึ้ง นม ธัญพืชต่างๆ ที่คั่วสุก ถั่ว งา มะพร้าวแก่ มะพร้าวอ่อน และผลไม้อีกหลายชนิด ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งของที่ชาวพะเยาร่วมกันบริจาคทำบุญทั้งสิ้น

หลังจากนั้นอธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยาได้ทำพิธีจุดธูปเทียน บูชาพระรัตนตรัย พระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ในพิธี คณะผู้บริหารได้ทำการใส่เครื่องปรุงข้าวทิพย์ โดยมีธิดาข้าวทิพย์ เป็นผู้กวนข้าวทิพย์จนแล้วเสร็จ ก่อนจะนำเข้าขบวนแห่ทางน้ำไปถวายพระเจ้าตนหลวง ณ วัดศรีโคมคำ จังหวัดพะเยา ในวันศุกร์ ที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๕ สำหรับข้าวทิพย์หรือข้าวมธุปายาสนี้เชื่อกันว่า เมื่อทำครบถ้วนตามพิธีแล้วจะเป็นสิริมงคลแด่ผู้ทำ และผู้บริโภค ผู้ที่ได้กินข้าวทิพย์แล้วจะมีแต่โชคลาภ แคล้วคลาดจากโรคภัยไข้เจ็บ

ภาพ :   ปราการ บุญมาวงค์
ข้อมูล/ข่าว :    รัตนพงษ์ ธำรงทอง
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
4/2/2565 16:45:50น. 964