มหาวิทยาลัยพะเยา และทีมนักวิจัยฝ้ายท้องถิ่นภาคเหนือ ร่วมทอผ้าจุลกฐิน วัดป่าญาณรังสี จังหวัดพะเยา

15/10/2565 16:56:03น. 846
มหาวิทยาลัยพะเยา และทีมนักวิจัยฝ้ายท้องถิ่นภาคเหนือ  ร่วมทอผ้าจุลกฐิน วัดป่าญาณรังสี จังหวัดพะเยา
                      มหาวิทยาลัยพะเยา พร้อม ทีมนักวิจัยฝ้ายท้องถิ่นภาคเหนือ ร่วมทอผ้าจุลกฐิน วัดป่าญาณรังสี จังหวัดพะเยา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๕ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในการรับฝ้ายหลวงที่พระมหาเถรานุเถระได้เก็บ จากต้นฝ้าย ตามตำนานในพุทธศาสนาที่ว่า นางฟ้าชาลีนีได้เนรมิตสมมติต้นฝ้ายเหล่านี้ขึ้นมา เพื่อนำดอกฝ้ายมาถัก ทอ ย้อม และเย็บ ให้เป็นผ้ากฐินจีวร เพื่อถวายแด่พระสงฆ์ ตามประเพณีจุลกฐิน พร้อมด้วยนักวิจัย โครงการ“การวิจัยเพื่อพัฒนาฝ้ายท้องถิ่นภาคเหนือด้วยเศรษฐกิจสร้างสรรค์บนฐานวัฒนธรรม” ร่วมบูรณาการพันธกิจของมหาวิทยาลัยด้านการวิจัยและการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีจุลกฐิน ร่วมกับชุมชนเครือข่าย จำนวน ๕ เครือข่าย ผามฝ้ายหลวงคงฤทธิ์ อำเภอเชียงคำ ผามฝ้ายหลวงแม่เพียร อำเภอเชียงม่วน โฮงฝ้ายหลวงพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน ผามฝ้ายแม่ต๋ำ (ผ้าทอใต้ถุนบ้าน) และเครือข่ายฝ้ายหลวงวัดพระธาตุโป่งเงิน ตำบลแม่นาเรือ อำเภอเมืองพะเยา ร่วมกันทอผ้าจุลกฐิน ณ วัดป่าญาณรังสี อำเภอจุน จังหวัดพะเยา

จุลกฐิน ถือว่าเป็นกฐินชนิดหนึ่งที่ทำด้วยความเร่งรีบ ต้องอาศัยความสามัคคีของผู้ศรัทธา เพื่อผลิตผ้าไตรจีวรให้สำเร็จด้วยมือภายในวันเดียว การทำจีวรให้สำเร็จในวันเดียวปรากฎหลักฐานในคัมภีร์อรรถกถา กล่าวถึงเรื่องที่พระพุทธเจ้ารับสั่งให้คณะสงฆ์ในวัดพระเชตะวัน ร่วมมือกันทำผ้าไตรจีวร เพื่อถวายแก่พระอนุรุทธะ ผู้มีจีวรเก่าใช้การเกือบไม่ได้แล้ว โดยในครั้งนั้นเป็นงานใหญ่ ซึ่งพระพุทธเจ้าเสด็จมาทรงช่วยทำไตรจีวร โดยทรงรับหน้าที่สนเข็มในการทำจีวรครั้งนั้นด้วย โดยทีมวิจัยโครงการ “การวิจัยเพื่อพัฒนาฝ้ายท้องถิ่นภาคเหนือด้วยเศรษฐกิจสร้างสรรค์บนฐานวัฒนธรรม” พร้อมด้วยมหาวิทยาลัยพะเยา และชุมชนในพื้นที่ร่วมกันการสืบทอดทำนุบำรุงศาสนาและเป็นพื้นที่ของการเรียนเรียนรู้ทางวัฒนธรรมท้องถิ่นแก่เยาวชนและผู้สนใจต่อไป

ภาพ :   อาจารย์สันติ ศิริคชพันธ์
ข้อมูล/ข่าว :    ทีมวิจัยโครงการ “การวิจัยเพื่อพัฒนาฝ้ายท้องถิ่นภาคเหนือด้วยเศรษฐกิจสร้างสรรค์บนฐานวัฒนธรรม”
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
15/10/2565 16:56:03น. 846