คณะเภสัชศาสตร์ เข้าร่วมโครงการ “กว๊านพะเยาสายน้ำแห่งชีวิต ตานข้าวทิพย์พระเจ้าตนหลวง” ประจำปี 2566

12/1/2566 14:47:09น. 687
วันที่ 6 มกราคม 2566
รองศาสตราจารย์ ดร. เภสัชกรสุรศักดิ์ เสาแก้ว คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
เข้าร่วมโครงการ ตานข้าวใหม่ใส่บาตรหลวง ประจำปี 2566 “กว๊านพะเยาสายน้ำแห่งชีวิต ตานข้าวทิพย์พระเจ้าตนหลวง”

มหาวิทยาลัยพะเยา นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา คณะผู้บริหาร บุคลากรและนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา และส่วนราชการจังหวัดพะเยา นำโดยนายเทวา ปัญญษบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดพะเยา  ตลอดจนพุทธศาสนิกชน จัดขบวนพายเรือตานข้าวใหม่ใส่บาตรหลวง จำนวน15 ลำ ซึ่งประกอบด้วยเรือเชิญข้าวใหม่ เรือพระสงฆ์ เรือเชิญเครื่องสักการะพระเจ้าตนหลวง เรือหัวหน้าส่วนราชการ และเรือตุงหรือธง
เพื่อนำข้าวใหม่ไปถวายพระเจ้าตนหลวง ณ พระวิหารหลวงวัดศรีโคมคำ ( วัดพระเจ้าตนหลวง )

"สำหรับประเพณีตานข้าวใหม่ (ถวายทานข้าวใหม่) จะทำเดือน 4 เป็ง ตามปฏิทินชาวเหนือ ประเพณีตานข้าวใหม่ ทำบุญตักบาตร (ข้าวล้นบาตร) ประชาชนก็นำข้าวเปลือกข้าวสารใหม่ ข้าวหลาม ข้าวจี่ ข้าวต้ม ขนมจ๊อก ข้าวหลาม อาหาร น้ำตาล น้ำอ้อย ไปใส่บาตร อีกทั้งยังมี พิธีบูชากองหลัว (ฟืน) ถวายเป็นพุทธบูชาอีก คือพระภิกษุสามเณร และประชาชนชาวพุทธ ไปตัดเอาไม้จี่ (เผา) ยาวบ้าง สั้นบ้าง มาก่อเป็นกองหลัว (กองฟืน) ทำเป็นเจดีย์ แล้วจุดบูชาตอนเช้า เป็นการบูชาพระรัตนตรัย โดยความหมายเพื่อเผา กิเลสตัณหา ให้หมดไป ปัจจุบันประเพณีดังกล่าวหาดูได้ยากแล้ว"

ภาพ :   กานตพงศ์ สุวรรณพจน์
ข้อมูล/ข่าว :    กานตพงศ์ สุวรรณพจน์
เพิ่มข่าวโดย :   wichitsak.ko@up.ac.th
12/1/2566 14:47:09น. 687