ทีมนักวิจัยคณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ คว้ารางวัลระดับเหรียญเงิน ในการดำเนินโครงการ 1 คณะ 1 ชุมชนนวัตกรรม ในงานพะเยาวิจัย ครั้งที่ 12

31/1/2566 17:07:04น. 847
บุคลากร_คณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์

ทีมนักวิจัยคณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ คว้ารางวัลระดับเหรียญเงินในการดำเนินโครงการ นวัตกรรมกระบวนการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์และการพัฒนาการตลาดผลิตภัณฑ์ไส้อั่วปลานิล เพื่อยกระดับมูลค่าทางเศรษฐกิจวิสาหกิจชุมชนอำเภอดอกคำใต้ ในพื้นที่ตำบลดอกคำใต้ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ภายใต้โครงการ 1 คณะ 1 ชุมชนนวัตกรรม ประจำปี 2565 มีบุคลากรที่ร่วมเป็นทีมวิจัยทั้งหมด 6 ท่าน ได้แก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.บังอร สวัสดิ์สุข หัวหน้าโครงการ พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรพรรณ จันทร์แดง, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิทน์มนภัทร พุทธวโรตม์ผล, ดร.วารัชต์ มัธยมบุรุษ จากคณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สุภาพร ภัสสร และอาจารย์เนวิชญานิ์ วุฒินิธิศานันท์ จากคณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.บังอร สวัสดิ์สุข หัวหน้าโครงการ เป็นตัวแทนขึ้นรับรางวัลในงานพะเยาวิจัย ครั้งที่ 12 ณ ห้อง UB002 อาคาร 99 ปี พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (ปวง ธมฺมปญฺโญ) มหาวิทยาลัยพะเยา

จากโครงการวิจัยสู่การพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรม ทีมวิจัยได้มีกระบวนการศึกษาสภาพปัญหาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไส้อั่วปลานิล เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพที่ดีและมีความสม่ำเสมอยิ่งขึ้น มีบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมสะดุดตาผู้บริโภค มีช่องทางการจําหน่ายเพิ่มมากขึ้นทั้งในรูปแบบสินค้าเพื่อการบริโภคภายในจังหวัด และเป็นของฝากประจําจังหวัดพะเยาอีกประเภทหนึ่ง รวมถึงเพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดปลานิลสดให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลในจังหวัดพะเยา ทําให้มีรายได้ในครัวเรือนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจากการลงพื้นที่ดำเนินการวิจัยดังกล่าวนำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ ผ่านการนำนวัตกรรม และนำทักษะต่างๆ ไปปรับใช้กับตนเอง ซึ่งถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งในการดำเนินงานวิจัยเชิงพื้นที่ของคณะฯ

ทั้งนี้สามารถติดตามผลการดำเนินโครงการ 1 คณะ 1 ชุมชนนวัตกรรม ของคณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้ที่ : https://www.youtube.com/watch?v=7-N5veYPXfA

ภาพ :   วงเดือน ศักดิ์บุญเรือง /งานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยพะเยา
ข้อมูล/ข่าว :    ปกบวร พูลเกษร
เพิ่มข่าวโดย :   pokbaworn.po@up.ac.th
31/1/2566 17:07:04น. 847