คณะเภสัชศาสตร์ได้เข้าร่วมกิจกรรมพิธีตักน้ำและเจริญพระพุทธมนต์น้ำสรงพระธาตุจอมทอง เนื่องในประเพณีแห่ผ้าห่มพระธาตุจอมทอง มหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปี 2566

24/2/2566 11:34:52น. 529
คณะเภสัชศาสตร์ พระธาตุจอมทอง มหาวิทยาลัยพะเยา

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 รองศาสตราจารย์ ดร. ภก. สุรศักดิ์ เสาแก้ว คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ ดร.ภญ.จันทิมา ชูรัศมี รองคณบดีฝ่ายพัฒนาองค์กรและวิชาชีพ ดร.ภก.ภูวิช ไชยคำวัง รองคณบดีฝ่ายคุณภาพนิสิตและบูรณาการพันธกิจกับชุมชน ได้เข้าร่วมกิจกรรมพิธีตักน้ำและเจริญพระพุทธมนต์น้ำสรงพระธาตุจอมทอง เนื่องในประเพณีแห่ผ้าห่มพระธาตจอมทอง มหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปี 2566 ณ บริเวณอ่างหลวง มหาวิทยาลัยพะเยา โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงษบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา เป็นประธานในพิธีกล่าวคำอธิฐานขอนำน้ำจากอ่างหลวงไปประกอบพิธีสรงน้ำพระธาตุจอมทอง พร้อมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยพะเยา คณะผู้บริหารและบุคลากรของทั้ง 3 คณะ ได้แก่ วิทยาลัยการศึกษา คณะศิลปศาสตร์ และคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ เข้าร่วมพิธีดังกล่าวฯ

การแห่ผ้าห่มพระธาตุจองทองในครั้งนี้ ได้มีการนำน้ำจากแหล่งน้ำสำคัญ 7 แห่ง คือ “แม่น้ำปิง” จังหวัดเชียงใหม่ “แม่น้ำวัง” จังหวัดลำปาง “แม่น้ำยม” จังหวัดแพร่ “แม่น้ำน่าน” จังหวัดน่าน “แม่น้ำโขง” จังหวัดเชียงราย “แม่น้ำอิง” จังหวัดพะเยา และยังได้นำ “น้ำอ่างหลวง จากแหล่งเก็บน้ำภายในมหาวิทยาลัยพะเยา” แหล่งน้ำสำคัญซึ่งใช้หล่อเลี้ยงนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา มาทำน้ำสำหรับใช้สรงพระธาตุจอมทอง ประจำปี 2566 ในวันที่ 6 มีนาคม 2566 เพื่อความเป็นสิริมงคลและร่มเย็นของชาวพะเยารวมถึงเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของชาวพะเยาให้คงอยู่สืบไป

ภาพ :   วิจิตรศักดิ์ คำดี
ข้อมูล/ข่าว :    วิจิตรศักดิ์ คำดี
เพิ่มข่าวโดย :   wichitsak.ko@up.ac.th
24/2/2566 11:34:52น. 529