มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมพิธีบวงสรวงสักการะไหว้สาพญางำเมือง ประจำปี 2566

7/3/2566 15:14:44น. 695
                       เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2566 มหาวิทยาลัยพะเยา โดย อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธ์ มอบหมายให้ รองอธิการบดีฝ่ายคุณภาพนิสิต ดร.วุฒิชัย ไชยรินคำ พร้อมด้วย ผู้ช่วยอธิการบดี อาจารย์จารุวรรณ โปษยานนท์ นำบุคลากร และนิสิตชมรมข่วงศิลป์ พร้อมด้วยนิสิตสาขาวิชาดนตรีและนาฎศิลป์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์ จำนวนกว่า 30 คน ร่วมฟ้อนไหว้สาพญางำเมือง ในงานบวงสรวงพ่อขุนงำเมือง ประจำปี 2566 ณ ลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง งานบวงสรวงพ่อขุนงำเมือง ซึ่งถือเป็นงานพิธีสำคัญประจำปี ของจังหวัดพะเยา โดยจัดขึ้นเพื่อบวงสรวงสักการะพญางำเมือง บูรพกษัตริย์ลำดับที่ 9 แห่งเมืองพะเยา (พ.ศ.1801-1841) จัดในวันที่ 5 มีนาคม ของทุกปี หลังจากพิธีบวงสรวงถวายเครื่องสักการะเสร็จสิ้น จะมีการแสดงฟ้อนไหว้สาพญางำเมือง ที่ใช้แสดงในงานบวงสรวงสักการะพญางำเมือง ตั้งแต่ปี 2561 ประดิษฐ์ท่ารำและควบคุมการแสดงโดย ครูอริน พูลเกษม และการฟ้อนเล็บแบบเมืองพะเยา โดยได้รับความร่วมมือจากหลายๆ หน่วยงาน รวมทั้งมหาวิทยาลัยพะเยาได้ส่งนิสิตและบุคลากร ร่วมกิจกรรมฟ้อนไหว้สาพญางำเมืองเป็นประจำทุกปี
                     พิธีบวงสรวงสักการะไหว้สาพญางำเมือง และกิจกรรมฟ้อนไหว้สาพญางำเมือง ถือเป็นงานประเพณีที่ปฎิบัติสืบต่อกันมา และพิธีที่สำคัญของจังหวัดพะเยา มหาวิทยาลัยพะเยา บุคลากร และนิสิต ได้มีส่วนร่วมในการสืบสานฟ้อนไหว้สาพญางำเมือง ที่เป็นนวัตกรรมทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่า ของจังหวัดพะเยา สอดคล้องกับยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยพะเยาที่ร่วมอนุรักษ์ ฟื้นฟู ทำนุบำรุงศิลปะ และวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น เสริมสร้างความเป็นไทย และพัฒนาสู่สากล (Thainess) และในปีนี้ ศูนย์ปฏิบัติการมหาวิทยาลัยพะเยาจิตอาสา นำนิสิตจิตอาสาร่วมตั้งจุดแจกจ่ายน้ำดื่มให้แก่ผู้ร่วมงาน และผู้ร่วมฟ้อนบูชาพญางำเมืองจำนวน 3000 คน ณ ลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง จังหวัดพะเยา ด้วย

ภาพ :   สันติ ศิริคชพันธุ์ และ กิติยา เขียวงาม
ข้อมูล/ข่าว :    ยุทธพงษ์ ยะจา กองกิจการนิสิต / รัตนพงษ์ ธำรงทอง
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
7/3/2566 15:14:44น. 695