17/5/2567 8:49:56น. 906

เมื่อวันนี้ 15 พฤษภาคม 2567 เวลา 07.00 น. ตามเวลาประเทศไทย อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธ์ มอบหมายให้ ผู้ช่วยอธิการบดี ดร.จารุวรรณ โปษยานนท์ และ รองศาสตราจารย์ ดร.ผณินทรา ธีรานนท์ เข้าประชุมอธิการบดีทั่วโลก ภายใต้เครือข่าย Sustainable Development Solution Network : A Global Network for the United Nations หรือ SDSN ซึ่งเป็นเครือข่ายมหาวิทยาลัยระดับนานาชาติโดยองค์การสหประชาชาติ (United Nations) ที่ใช้โมเดลมหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่เร่งการขับเคลื่อน SDGs เนื่องจากมหาวิทยาลัยมีองค์ความรู้ และเทคโนโลยี ในการประชุมครั้งนี้มีอธิการบดี ผู้แทนอธิการบดี เข้าร่วมกว่า 117 คน โดยมี Prof. Jeffrey Sachs ประธาน SDSN เป็นผู้กล่าวต้อนรับ และมี Karima El Korri, UN Resident Coordinator, Malaysia, Singapore and Brunei Darussalam และ Ban Ki-Moon, 8th Secretary General of the United Nations, Ban Ki-Moon Center for Global Citizens เป็นผู้กล่าวปาฐกถา ประเด็นหลักสำคัญของที่ประชุม คือ 1.การจัดทำแพลตฟอร์มสำหรับการสร้างนิสิต นักศึกษา รุ่นใหม่ที่เข้าใจ SDGs ผ่านกิจกรรมและหลักสูตร 2. การจัดทำแพลตฟอร์มงานวิจัยและเทคโนโลยีด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ และด้านการพัฒนาสภาพความเป็นอยู่ของชุมชน 3. การขับเคลื่อนแพลตฟอร์มความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยกับมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกับ United Nations ระดับภูมิภาค และ มหาวิทยาลัยกับภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง มหาวิทยาลัยสามารถเป็นพื้นที่หลักในการเชื่อมภาคการเมือง ภาคเศรษฐกิจ และ ภาคสังคม เพื่อสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้เกิดขึ้นในชุมชนได้

ภาพ :   รองศาสตราจารย์ ดร.ผณินทรา ธีรานนท์
ข้อมูล/ข่าว :    นิติพัฒน์ ธำรงทอง
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
17/5/2567 8:49:56น. 906