ถวายเทียนพรรษา พุทธบูชาพระนาคปรก ส.ธ. ม.พะเยา

20/7/2565 10:26:47น. 749
ถวายเทียนพรรษา

มหาวิทยาลัยพะเยา จัดกิจกรรมถวายเทียนพรรษา พุทธบูชา พระนาคปรก ส.ธ. ในวันอังคารที่ ๑๒ กรกฎาคม ๒๕๖๕ ณ ลานพระพุทธภุชคารักษ์ มหาวิทยาลัยพะเยา กิจกรรมในครั้งนี้ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ พร้อมด้วยผู้บริหาร บุคลากร นิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา และประชาชนชุมชนแม่กา เข้าร่วมกิจกรรม โดยผู้เข้าร่วมได้ตั้งขบวนแห่เทียนพรรษาบริเวณ ถนนหน้าร้าน Agri Coffee Pavillion ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงมหาวิทยาลัยพะเยา ผู้นำนิสิต และตัวแทนนิสิตเคลื่อนขบวนแห่เทียนไปยังลานพระพุทธภุชคารักษ์ พร้อมเพรียงกัน

มีการแสดงข่วงศิลป์ รำถวายเทียน จากนั้น ประธานในพิธีจุดรูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พร้อมนำกล่าวคำถวายเทียนพรรษาและจุดเทียนถวายเป็นพุทธบูชา (พระพุทธภุชคารักษ์ มหาวิทยาลัยพะเยา) ถวายเทียนพรรษา เครื่องไทยทาน ฟังพระเทศน์และเวียนเทียน ตามลำดับ กิจกรรมวันเข้าพรรษา ถวายเทียนพรรษา เป็นกิจกรรมที่ทางมหาวิทยาลัยพะเยาให้ความสำคัญและจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา และสังฆบูชา การทำเทียนพรรษาและการแห่เทียน ซึ่งเมื่อถึงวันเทศกาลเข้าพรรษา มีการนำเทียนไปถวายพระเพื่อจุดบูชาจำพรรษา พร้อมทั้งน้ำมัน เครื่องไทยทาน และผ้าอาบน้ำฝน

ภาพ :   กองกิจการนิสิต
ข้อมูล/ข่าว :    ธิดาเดือน อุตยานะ งานประชาสัมพันธ์
เพิ่มข่าวโดย :   tidaduen.ut@up.ac.th
20/7/2565 10:26:47น. 749