คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยพะเยาลงพื้นที่ดำเนินโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการปลูกสมุนไพรกับผู้นำชุมชนเพื่อสนองพันธกิจด้านทำนุบำรุงศิลปะวัฒนธรรม

18/8/2565 16:16:48น. 842
คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยพะเยา แลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการปลูกสมุนไพรกับผู้นำชุมชน เพื่อสนองพันธกิจด้านทำนุบำรุงศิลปะวัฒนธรรม ภายใต้"โครงการผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพจากแอ่งแถะ"
วันที่ 4 สิงหาคม 2565
คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยพะเยา นำโดย ดร.ภก.ภูวิช ไชยคำวัง รองคณบดีฝ่ายคุณภาพนิสิตและบูรณาการพันธกิจกับชุมชน พร้อมด้วยนางสาวพจนีย์ กลิ่นบำรุง นักวิชาการศึกษา นายกานตพงศ์ สุวรรณพจน์ ผู้ช่วยนักวิจัย (Unit of Excellence : UoE) คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
เพื่อสนองพันธกิจด้านทำนุบำรุงศิลปะวัฒนธรรม ภายใต้"โครงการผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพจากแอ่งแถะ" ณ บ้านทุ่งมอก ตำบลเชียงบาน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์การเรียนและฝึกอบรมครบวงจรของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา

โดยได้มีการลงแปลงปลูกต้นกล้าพืชสมุนไพรแอ่งแถะ จำนวน 100 ต้น เพื่อส่งเสริมต้นทุนการผลิตแก่ชุมชน และได้ฝึกอบรมทักษะการเป็นผู้ประกอบการให้แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนพืชสมุนไพร บ้านทุ่งมอก อีกด้วย โดยสมุนไพรที่ปลูกได้ จะถูกนำไปวิจัยต่อยอดเป็นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพโดยนักวิจัยคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา และนำออกจำหน่ายในท้องตลาดต่อไป

ภาพ :   กานตพงศ์ สุวรรณพจน์
ข้อมูล/ข่าว :    กานตพงศ์ สุวรรณพจน์
เพิ่มข่าวโดย :   wichitsak.ko@up.ac.th
18/8/2565 16:16:48น. 842