คณะเภสัชศาสตร์ เข้าร่วมงานปั่นฝ้ายสายบุญจุลกฐิน ปี ๖๓ เพื่อสืบสานงานประเพณีอันดีงาม

25/10/2563 14:09:17น. 1452
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา

คณะผู้บริหาร อาจารย์และบุคลากร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา เข้าร่วมงานปั่นฝ้ายสายบุญจุลกฐิน ในระหว่างวันที่ 24-25 ตุลาคม 2563 ณ วัดอนาลโยทิพยาราม (ดอยบุษราคัม) ต.สันป่าม่วง อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งจัดกิจกรรมโดย ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมล้านนา (ไต) สถาบันนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยพะเยา และร่วมจัดโรงทาน น้ำดื่ม น้ำปานะ และอาหารว่าง ให้กับบรรดาผู้มีจิตศรัทธาสาธุชนที่เข้าร่วมงานดังกล่าว โดย จุลกฐิน คือ คำเรียกการทอดกฐินที่ต้องทำด้วยความรีบด่วน เพราะมีระยะเวลาอันจำกัด ต้องอาศัยความสามัคคีของศรัทธาสาธุชนเป็นจำนวนมาก เพื่อดำเนินการทำทุกขั้นตอนให้เสร็จภายในวันเดียว ตั้งแต่การเก็บฝ้าย ปั่นฝ้ายเป็นด้าย ทอด้ายให้เป็นผ้า ตัดเย็บผ้าเป็นไตรจีวร ย้อมสีให้เสร็จนำถวายพระสงฆ์กรานกฐิน


งานปั่นฝ้ายสายบุญจุลกฐิน จังหวัดพะเยา ที่จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 24-25 ตุลาคม 2563 นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อน้อมนำถวายผ้ากฐินแด่พระภิกษุที่จำพรรษา ให้ผู้มีจิตศรัทธาสาธุชนจะได้ร่วมทำบุญสมทบทุนในการบูรณะปฏิสังขรณ์เสนาสนะของวัดอนาลโยทิพยารามให้มีความมั่นคง และเพื่อน้อมอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระมหาบูรพกกษัตริย์สามพระองค์ ผู้ทรงมีคุณูปการต่อชาวเมืองพะเยา คือ

1. พญาจอมธรรม ปฐมกษัตริย์ผู้สถาปนาอาณาจักรภูกามยาว (พะเยา) ผู้ทรงตั้งอยู่ในทศพิธราชธรรมและยึดมั่นในบวรพระพุทธศาสนา ทรงสั่งสอนไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินด้วยหลักธรรม

2. พญาเจือง กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ ทรงแสนยานุภาพไปทั่วแดนอุษาคเนย์ พระองค์เป็นมหากษัตริย์ที่ทรงแสนยานุภาพทางด้านทหารมากที่สุด สามารถรวบรวมและเป็นใหญ่ใน 6 ประเทศอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง

3. พญางำเมือง กษัตริย์ผู้ทรงมีสติปัญญา เฉลียวฉลาดและทรงมีอภินิหาร พระองค์มีพระทัยหนักแน่นในศีลธรรม มีพระราชศรัทธาเลื่อมใสและทรงทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก อาณาประชาราษฎร อยู่เย็นเป็นลุยภายใต้ร่วมพระบารมีธรรมแห่งพระองค์

ข้อมูลจาก : https://www.khawphayao.com/archives/14915  

facebooktwitterline

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพ :   -   
ข้อมูล/ข่าว :    นางสาววินิตตา ลือชัย   
เพิ่มข่าวโดย :   winitta.lu@up.ac.th   
25/10/2563 14:09:17น. 1452
Print Friendly and PDF

ข่าวที่เกี่ยวข้องกัน

ข่าวที่มีผู้อ่านสูงสุดประจำวัน


คณะเภสัชศาสตร์ เข้าร่วมงานปั่นฝ้ายสายบุญจุลกฐิน ปี ๖๓ เพื่อสืบสานงานประเพณีอันดีงาม

#งานปั่นฝ้ายสายบุญจุลกฐิน #ปั่นฝ้ายสายบุญพะเยา #ทำนุบำรุง #อนุรักษ์ประเพณี #คณะเภสัชศาสตร์ ม.พะเยา
#sdg11

#มหาวิทยาลัยพะเยา #UniversityofPhayao

ติดตามข่าวสาร มพ.


แอปพลิเคชั่น Smart UP

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

รับข่าวสารผ่าน Line Official
เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่มีผู้อ่านสูงสุด ย้อนหลัง 7 วัน