พลิกโฉมมหาวิทยาลัยพะเยา (Reinventing University)

26/6/2564 16:10:53น. 605
พลิกโฉมมหาวิทยาลัยพะเยา
       กองแผนงาน มหาวิทยาลัยพะเยา จัดการประชุมสภามหาวิทยาลัยวาระพิเศษ ครั้งที่ 1/2564 และการประชุมกรรมการบริหารการพลิกโฉมมหาวิทยาลัยพะเยา ครั้งที่ 1/2564 เพื่อวางแผนยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 - 2569 และแผนพลิกโฉมมหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 - 2570 เพื่อให้ผู้บริหารระดับสูงของมหาวิทยาลัยได้ร่วมกันกำหนดกลุ่มสถาบันอุดมศึกษาเชิงยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยพะเยาร่วมกันโดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ คือ รองศาสตราจารย์ ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ กรรมการสภามหาวิทยาลัยพะเยาผู้ทรงคุณวุฒิ ให้เกียรติบรรยายเรื่อง “ร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13” และรองศาสตราจารย์ ดร.รัฐชาติ มงคลนาวิน อนุกรรมการ Reinventing University ให้เกียรติบรรยายเรื่อง “โครงการพลิกโฉมระบบการอุดมศึกษาของประเทศไทย (Reinventing University System)” และที่ประชุมได้พิจารณากำหนดกลุ่มสถาบันอุดมศึกษาเชิงยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยพะเยาในกลุ่มการพัฒนาชุมชนเชิงพื้นที่ (Area-based and Community) ที่มุ่งเน้นการสร้างและพัฒนาบุคลากรที่มีทักษะสูงตามความต้องการของท้องถิ่น และพัฒนาท้องถิ่นด้วยองค์ความรู้และนวัตกรรม” ในการนี้ได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณ คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ นายกสภามหาวิทยาลัย ประธานในที่ประชุม และกรรมการสภามหาวิทยาลัยได้กรุณาให้แนวทางและข้อคิดเห็นอันเป็นประโยชน์ในการพัฒนามหาวิทยาลัยพะเยา ตามแนวทางแผนพลิกโฉมมหาวิทยาลัยพะเยา

จากนั้น คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยพะเยา นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา และคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกันประชุมระดมสมอง เพื่อการวางแผนยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัยพะเยา พ.ศ. 2565 – 2569 และแผนพลิกโฉมมหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 - 2570 โดยมีนายแพทย์สรวิศ บุญญฐีผู้ช่วยอธิการบดี เป็นผู้รวบรวมข้อคิดเห็นจากคณะกรรมการสภามหาวิทยาลัย และนำเสนอแผนเข้าสู่ที่ประชุม ซึ่งจะทำการเสนอแผนต่อกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ต่อไป

ภาพ :   ว่าที่ ร.ต.อุกฤษณ์ กัณธะคำ
ข้อมูล/ข่าว :    ว่าที่ ร.ต.อุกฤษณ์ กัณธะคำ
เพิ่มข่าวโดย :   ukrit.ka@up.ac.th
26/6/2564 16:10:53น. 605