18/11/2564 14:18:35น. 670
ลอยกระทง
กองกิจการนิสิตร่วมสืบสานป๋าเวณียี่เป็ง “ต๋ามประทีปปูจา ลอยกระทงขมาสายนที สืบสานป๋าเวณียี่เป็ง” ในเทศกาลประเพณีลอยกระทง วันที่ 17 พฤศจิกายน 2564 ณ ลานอเนกประสงค์ หลังอาคารสำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา โดยการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อตอบโจทย์ยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัย จึงได้ดำเนินโครงการกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์พื้นที่การเรียนรู้ทางวัฒนธรรมในจังหวัดพะเยา เพื่อมุ่งเน้นการอนุรักษ์ ฟื้นฟู ทำนุบำรุงศิลปะ วัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น ตลอดจนยกระดับองค์ความรู้ทางศิลปะและวัฒนธรรม สู่งานสร้างสรรค์เชิงพาณิชย์ (Cultural Enterprise) และความเป็นสากล ตามแนวการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goals) SDGs 11 และ 15 โดยได้ร่วมจัดสถานที่ให้เป็นพื้นที่การเรียนรู้ทางวัฒนธรรม ร่วมประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ และร่วมหล่อผางประทีป สำหรับจุดประทีปตีนกาบูชาแม่กาเผือก ตามคติความเชื่อเกี่ยวกับป๋าเวณียี่เป็งของชาวล้านนา และในช่วงค่ำได้ร่วมลอยกระทงกับคณะผู้บริหาร และบุคลากร มหาวิทยาลัยพะเยา บริเวณท่าน้ำอ่างหลวง มหาวิทยาลัยพะเยา

ภาพ :   กองกิจการนิสิต
ข้อมูล/ข่าว :    กองกิจการนิสิต
เพิ่มข่าวโดย :   chaturong.ch@up.ac.th
18/11/2564 14:18:35น. 670